Friday, December 2, 2022
spot_img

Đồng rúp của Nga trị giá chưa đến 1 xu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây

Đồng tiền của Nga đang lao dốc sau khi các quốc gia phương Tây hôm thứ Bảy, đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của nước này để trả đũa cho cuộc xâm lược Ukraine.

Đồng rúp giảm khoảng 30% so với đồng đô la hôm thứ Hai – khiến nó có giá trị thấp hơn 1 xu Mỹ – sau khi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh công bố các hành động ngăn chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và hạn chế Nga sử dụng dự trữ ngoại tệ. Hệ thống được sử dụng để chuyển hàng tỷ đô la xung quanh hơn 11.000 ngân hàng và các tổ chức tài chính khác trên khắp thế giới. 

Đồng rúp đã phục hồi sau khi ngân hàng trung ương Nga tăng mạnh lãi suất chính vào thứ Hai để củng cố đồng tiền và ngăn chặn tình trạng tháo chạy của các ngân hàng. Nhưng nó đã được giao dịch ở mức thấp kỷ lục 105,27 một đô la, giảm từ khoảng 84 mỗi đô la vào cuối ngày thứ Sáu. 

Đồng rúp yếu hơn có thể khiến lạm phát tăng cao, có khả năng khiến người Nga tức giận  do giá cả tăng vọt. Nó cũng sẽ làm gia tăng sự căng thẳng trong hệ thống tài chính của Nga.

Các nhà kinh tế và phân tích cho biết, đồng rúp mất giá mạnh sẽ đồng nghĩa với việc giảm mức sống của người dân Nga trung bình. Người Nga vẫn phụ thuộc vào vô số hàng hóa nhập khẩu và giá của những mặt hàng đó có thể sẽ tăng chóng mặt. Du lịch nước ngoài sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi đồng rúp bị mất giá ở nước ngoài. Và tình trạng bất ổn kinh tế sâu sắc hơn sẽ đến trong những tuần tới nếu các cú sốc về giá và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà máy của Nga phải đóng cửa do nhu cầu thấp hơn.

David Feldman, giáo sư kinh tế học tại William & Mary ở Virginia, cho biết: “Nền kinh tế của họ sẽ xáo trộn rất nhanh.”

Đồng rúp mất giá nhanh chóng cũng có thể khiến các công ty Nga cần phát hành trái phiếu để huy động vốn. 

Các nhà phân tích của TD Securities cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Đồng rúp đã rơi vào tình trạng khó khăn và hầu hết các trái phiếu Nga, dù bị trừng phạt trực tiếp hay không, đều chứng kiến ​​giá giảm xuống mức cho thấy nguy cơ vỡ nợ đáng kể”.

Trong một hành động khác nhằm cô lập hệ thống tài chính của Nga, Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai đã cấm người Mỹ làm ăn với ngân hàng trung ương Nga, Bộ Tài chính và quỹ tài sản có chủ quyền của nước này.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã gây ra sóng gió trên thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường chứng khoán chính của Nga, Moex, vẫn đóng cửa vào thứ Hai. Theo Nicholas Cawley, chiến lược gia tại DailyFX, đó dường như là một nỗ lực để ngăn các nhà đầu tư lo lắng bán phá giá cổ phiếu của họ.

Capital Economics ước tính trong một báo cáo rằng tổng sản phẩm quốc nội của Nga có khả năng giảm khoảng 5% do các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nước này. 

Chính phủ Nga sẽ phải can thiệp để hỗ trợ các ngành công nghiệp, ngân hàng và các khu vực kinh tế đang suy giảm, nhưng nếu không có khả năng tiếp cận với các đồng tiền  như đô la Mỹ và euro, họ có thể phải in thêm tiền rúp. Đó là một hành động có thể nhanh chóng trở thành siêu lạm phát.

Để ngăn chặn đà trượt giá của đồng rúp, ngân hàng trung ương Nga hôm thứ Hai đã tăng lãi suất chuẩn từ 8,5% lên 20%. Điều đó xảy ra sau quyết định của phương Tây hôm Chủ nhật nhằm đóng băng dự trữ ngoại tệ cứng của Nga, một hành động chưa từng có tiền lệ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments