Friday, January 27, 2023
spot_img

Đồng hồ ngày tận thế tiềm năng bắt đầu tích tắc vào thứ Năm với Biden và GOP đang đi vào bế tắc

Quốc hội sẽ có thời gian đàm phán tăng hạn mức nợ ngắn hơn dự kiến ​​trong năm nay nhờ các quyết định chính sách của cả chính quyền Biden và Cục Dự trữ Liên bang.

Tác động của hai hành động tốn kém đối với tài chính của chính phủ – quyết định của Tổng thống Joe Biden gia hạn đóng băng khoản vay sinh viên liên bang cộng với việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng – đang được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà phân tích đánh giá chính xác khi nào Hoa Kỳ sẽ hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình .

Việc xác định thời hạn đó, được gọi là “ngày X”, là rất quan trọng khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Nhà Trắng rơi vào bế tắc về cách nâng cao thẩm quyền vay của chính phủ. Kho bạc đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ đạt giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ đô la vào thứ Năm, buộc bộ này phải sử dụng “các biện pháp đặc biệt” để tránh khả năng vỡ nợ thảm khốc đối với các nghĩa vụ tài chính của quốc gia. Kho bạc dự đoán rằng các biện pháp đó và lượng tiền mặt khả dụng còn lại của nó sẽ mua được thời gian cho đến ít nhất là đầu tháng Sáu.

Nhưng thời hạn có ý nghĩa chính trị nhất là ngày X.

Trung tâm chính sách lưỡng đảng think tank, một nguồn lực để xác định thời hạn đó, hy vọng nó sẽ đến sớm hơn dự kiến ​​ban đầu nhờ đóng băng khoản vay sinh viên, khiến hàng triệu người vay phải tạm dừng các khoản thanh toán của chính phủ và tỷ lệ chống lạm phát của Fed tăng, làm tăng chi phí vay của Kho bạc để tài trợ cho các hoạt động liên bang.

Shai Akabas, giám đốc chính sách kinh tế của trung tâm cho biết: “Về cả hai khía cạnh này, bạn đang nói về hàng chục tỷ đô la, người tin rằng số tiền đó đủ để đẩy nhanh ngày X thêm vài tuần.”

Hiện nhóm dự kiến ​​deadline là vào khoảng giữa năm.

Một khoảng thời gian ngắn hơn sẽ chỉ là một trong những điểm áp lực đe dọa khiến giới hạn nợ sắp tới trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong lịch sử. Các đảng viên Đảng Cộng hòa bảo thủ được khuyến khích bởi ảnh hưởng của họ trong cuộc đua vào Chủ tịch Hạ viện đang yêu cầu cắt giảm ngân sách mạnh để đổi lấy việc cho phép chính phủ gánh thêm nợ. Chính quyền Biden đang từ chối đàm phán.

Việc vi phạm giới hạn nợ mang lại những rủi ro to lớn chưa biết do tác động tiềm ẩn của nó đối với thị trường tài chính, nơi mà việc chính phủ vỡ nợ đối với trái phiếu có thể gây ra hỗn loạn và đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, nếu Hoa Kỳ không thể chi trả cho những thứ như trợ cấp An sinh xã hội và lương quân sự.

Hạn mức nợ Các dự báo ngày X của các nhóm như Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng là rất quan trọng để tập trung sự chú ý của Washington vào tính cấp bách của việc giải quyết tình trạng bế tắc. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thông báo với Quốc hội vào tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ đạt đến giới hạn vay vào thứ Năm, sớm hơn so với ước tính cá nhân đã dự kiến ​​cho đến chỉ vài ngày trước lá thư của bà. Điều đó khiến một số nhà lập pháp mất cảnh giác, mặc dù trước đây Bộ trưởng Tài chính đã đưa ra thông báo chính thức gần đến hạn chót.

Đáng lẽ bà ấy nên nói với chúng tôi sớm hơn thế này,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (R-Fla.) Cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư. “Nó sẽ cho Quốc hội thời gian để giải quyết vấn đề này sớm hơn.”

Scott, một thành viên của Ủy ban Ngân sách, đã đồng tài trợ cho luật ưu tiên cho một số hạng mục — bao gồm thanh toán lãi cho khoản nợ tồn đọng, An sinh xã hội và tài trợ quân sự — nếu giới hạn nợ không được nâng lên trước khi Kho bạc hết tiền mặt để trang trải các nghĩa vụ của mình.

Chắc chắn, vẫn còn sự mơ hồ về thời điểm chính xác của thời hạn cuối cùng cho đến nay vì các biến số kinh tế và chính sách lớn đang ảnh hưởng đến tài chính của chính phủ.

Khoảng thời gian mà các biện pháp đặc biệt có thể kéo dài có thể không chắc chắn đáng kể do nhiều yếu tố, bao gồm cả những thách thức trong việc dự báo các khoản thanh toán và biên lai của chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều tháng tới trong tương lai,” Yellen phát biểu trước Quốc hội vào tuần trước.

Các khoản thanh toán nợ của sinh viên là một yếu tố do quyết định vào tháng 11 của chính quyền Biden về việc gia hạn tạm dừng thanh toán các khoản vay liên bang lần thứ tám trong đại dịch Covid-19.

Bộ Giáo dục đã trì hoãn thời hạn tháng 1 để tiếp tục thanh toán sau khi một tòa án liên bang ngăn cản kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của chính quyền. Vụ việc hiện đang được đưa ra trước Tòa án Tối cao.

Thời gian gia hạn mới nhất sẽ hết hạn sau 60 ngày sau khi vụ kiện được hoàn tất hoặc chính quyền có thể thực hiện xóa nợ hoặc 60 ngày sau ngày 30 tháng 6 nếu vụ kiện vẫn chưa được giải quyết trước thời điểm đó.

Akabas của Trung tâm chính sách lưỡng đảng cho biết số tiền khoảng 5 tỷ đô la mỗi tháng mà chính phủ đang thiếu để thanh toán các nghĩa vụ của mình.

Chuỗi tăng lãi suất liên tục mà Fed đã thực hiện để chống lạm phát kể từ tháng 3 năm ngoái là một điểm áp lực khác.

Việc tăng lãi suất buộc chính phủ phải trả nhiều tiền hơn để trả nợ, nghĩa là nhiều tiền hơn sẽ chảy ra khỏi cửa. Fed năm ngoái đã tăng lãi suất vay chính từ gần bằng 0 lên trên 4%.

Wendy Edelberg, giám đốc Dự án Hamilton tại Viện Brookings và là cựu nhà kinh tế trưởng tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cho biết chi phí lãi vay tăng lên của chính phủ không tăng đến mức tương tự.

Bà nói: “Sẽ không có nhiều khoản nợ được chuyển sang các mức lãi suất cao hơn này,” bà ước tính rằng lãi suất trung bình mà Hoa Kỳ phải trả vẫn là 2%, không cao hơn đáng kể so với mức mà CBO dự kiến ​​vào tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, Akabas cho biết cú đánh vào ngân sách liên bang có thể lên tới hàng chục tỷ đô la.

Lạm phát cũng có thể có tác động, một phần là do Chứng khoán Bảo vệ Lạm phát Kho bạc, một loại trái phiếu chính phủ đã thu hút sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư trong những tháng gần đây vì giá trị của nó tăng lên khi giá cả tăng. Mặc dù giá tăng đột biến đã bắt đầu giảm bớt trong vài tháng qua, nhưng nếu xu hướng đó đảo ngược, nó có thể gây thêm hàng chục tỷ đô la nợ trên sổ sách.

Tuy nhiên, tác động của lạm phát cao hơn có thể sẽ được trộn lẫn, vì nó cũng dẫn đến việc tăng lương nhiều hơn cho người lao động và do đó tạo ra nhiều doanh thu hơn cho chính phủ.

Một trong những yếu tố lớn nhất sẽ là mùa khai thuế sắp tới. Doanh thu cao có thể đẩy ngày X ra xa hơn, trong khi những con số vượt xa kỳ vọng có thể đưa ngày đó đến gần hơn.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments