Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đóng cửa nhà máy Jeep Imperils Illinois Town và 1.350 công nhân

Xe Jeep Cherokee đã bán rất chạy chỉ vài năm trước. Vào năm 2019, một nhà máy ở Belvidere đã sản xuất khoảng 190.000 xe thể thao đa dụng, sử dụng gần 5.000 người và vận hành ba ca một ngày.

Kể từ đó, doanh số bán hàng đã giảm. Nhà máy cho nghỉ ca ba, rồi ca hai. Năm nay, nó đang trên đà sản xuất ít hơn 20.000 xe.

Mặc dù vậy, đã có một cú sốc khi nhà sản xuất Stellantis thông báo trong tháng này rằng nhà máy 57 năm tuổi này sẽ đóng cửa vô thời hạn vào cuối tháng 2, khiến 1.350 người mất việc làm. Và có một nỗi sợ hãi khắp khu vực, cách Chicago một giờ lái xe về phía tây, rằng “vô thời hạn” có thể có nghĩa là mãi mãi.

Shane Mathison, một người điều hành dây chuyền đã làm việc tại nhà máy Belvidere từ năm 2006, cho biết tin tức này đã ảnh hưởng nặng nề đến gia đình anh, đặc biệt là đối với vợ anh. “Cô ấy đang hoảng loạn,” anh nói. “Cô ấy sợ chết khiếp. Nhưng tôi đã nói với cô ấy, chúng ta sẽ kiếm sống qua ngày. Nếu tôi phải rửa bát ở hai nơi khác nhau, tôi sẽ làm. Tôi phải làm những gì tôi phải làm cho gia đình.”

Việc ngừng hoạt động trong tương lai là một dấu hiệu mới về sự biến động trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Ngoài việc đe dọa thiệt hại kinh tế tại địa phương, nó còn tạo thêm yếu tố gây tranh cãi cho các cuộc đàm phán lao động sắp diễn ra với công ty và cuộc đua lãnh đạo cam go trong liên minh Công nhân Ô tô Thống nhất.

Doanh số bán xe Jeep Cherokee, một loại xe thể thao đa dụng hạng trung, đã bị chậm lại do tình trạng thiếu chip máy tính đã cản trở việc sản xuất ô tô trên toàn thế giới trong hai năm qua. Nhiều lần Stellantis đã tạm dừng sản xuất Cherokee để chuyển các con chip mà họ có sang các loại xe lớn hơn, có lợi hơn như Grand Cherokee và xe tải như xe bán tải Ram.

Cherokee cũng nằm trong một phân khúc đông đúc, cạnh tranh cao và là một mẫu xe cũ. Nó có thiết kế lại lớn lần cuối vào năm 2014. Ngược lại, các phiên bản mới của Chevrolet Equinox, Ford Escape và Toyota RAV4 đều đã được giới thiệu trong bốn năm qua. Một chiếc Honda CR-V cập nhật đã ra mắt vào mùa hè này.

Đồng thời, ngành công nghiệp ô tô đang đầu tư hàng tỷ đô la để chuyển đổi sang xe điện, một trong những bước chuyển đổi cơ bản nhất của ngành trong hơn 100 năm qua. Khoảng nửa tá nhà sản xuất ô tô đang xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở Georgia, North Carolina, Michigan, Tennessee và Kentucky. Các nhà sản xuất chip máy tính, di chuyển một phần để đáp ứng nhu cầu ô tô, lên kế hoạch cho các nhà máy mới ở Ohio, Michigan, New York và Arizona, với sự trợ giúp của các khoản trợ cấp theo Đạo luật Khoa học và CHIPS, được Quốc hội thông qua vào tháng Bảy.

Hiện tại, góc phía tây bắc của Illinois đang chuẩn bị cho những tác động của việc nhà máy không hoạt động, công ty sử dụng lao động lớn nhất ở Belvidere, nơi có dân số 25.000 người. Tại Buchanan Street Pub, Jim Edwards, quản lý quán bar, băn khoăn về ý tưởng này.

Nó đã ảnh hưởng đến chúng tôi,” anh nói. “Bạn không còn phải làm ca thứ hai và thứ ba nữa. Hầu hết công nhân sống ở Belvidere. Nó sẽ trở thành một thị trấn ma.”

Nhà máy cũng là một động cơ kinh tế quan trọng cho một khu vực rộng lớn hơn. Tom McNamara, thị trưởng của Rockford, thành phố 147.000 dân ở phía tây Belvidere cho biết: “Luôn luôn có một lỗ hổng lớn khi một nhà máy đóng cửa. Lắp ráp ô tô là một hệ số nhân việc làm lớn. Khi nhà máy đóng cửa, có rất nhiều nhà cung cấp và các doanh nghiệp khác sẽ bị ảnh hưởng.”

Stellantis, được thành lập hai năm trước thông qua việc sáp nhập Fiat Chrysler và Peugeot của Pháp, có lợi nhuận cao, đã báo cáo thu nhập ròng 8 tỷ euro (8,5 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Nhưng họ cũng đang chi tiêu mạnh tay để bắt kịp Tesla, General Motors và Ford Motor về xe điện. Công ty cho biết trong năm nay họ sẽ đầu tư 2,5 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy sản xuất pin của riêng mình ở Indiana.

Ngành công nghiệp của chúng tôi đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi vô số yếu tố như đại dịch COVID-19 đang diễn ra và tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu, nhưng thách thức lớn nhất là chi phí ngày càng tăng liên quan đến điện khí hóa thị trường ô tô,” Stellantis cho biết trong một tuyên bố.

Kristin Dziczek, cố vấn chính sách tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, người tập trung vào ngành công nghiệp ô tô, cho biết Stellantis đang gặp phải thách thức mà các nhà sản xuất ô tô khác sẽ phải đối mặt khi họ tăng cường sản xuất xe điện và doanh số bán các mẫu xe thông thường giảm.

Thật khó khăn,” cô nói. Giữ cho các nhà máy hoạt động hết công suất “rất khó khăn trong khi các công ty phải bỏ ra rất nhiều tiền để chuyển sang xe điện.”

Đầu năm nay, có vẻ như nhà máy Belvidere có thể trở thành một phần quan trọng trong chiến lược của công ty. Nó đang trong quá trình sản xuất ô tô chạy bằng pin, nhưng thay vào đó, Stellantis đã chọn trang bị lại một nhà máy ở Brampton, Ontario.

Stellantis cho biết họ có kế hoạch cố gắng chuyển công nhân của Belvidere sang các vị trí tại các nhà máy khác đang có chỗ trống.

Matt Frantzen, 48 tuổi, cha của 5 đứa con đã làm việc tại nhà máy từ năm 1994, cho biết rất có thể anh ấy sẽ phải chuyển đến một địa điểm khác của Stellantis vì anh ấy cần làm việc khoảng một năm nữa trước khi có thể nghỉ hưu với đầy đủ quyền lợi.

Có thể là Ohio,” anh nói. “Có thể là Michigan. Nhưng bất cứ nơi nào, tôi đã đầu tư rất xa, tôi phải đi. Tôi sẽ rời gia đình ở Belvidere, và tôi sẽ làm công việc của mình cho đến khi nghỉ hưu. Sau đó tôi sẽ về nhà và tìm công việc mới.”

Eric Fulton, một nhân viên 25 năm làm việc trong bộ phận tái chế sơn của nhà máy, cho biết nhiều công nhân Belvidere đã phải cắt giảm quy mô trong quá khứ.

Anh ấy nói: “Một phần lớn nhân viên đã được thuyên chuyển, vì vậy chúng tôi không muốn phải làm lại điều đó. Thật đáng buồn, nhưng một lần nữa, đây là tiêu chuẩn mà hầu hết chúng ta đã quen.”

UAW, đang chuẩn bị đàm phán hợp đồng với Stellantis vào năm tới, sẽ thúc đẩy công ty tiếp tục mở Belvidere và chỉ định các mẫu mới cho nhà máy.

Một nhà máy không thể đóng cửa vĩnh viễn nếu không có sự đồng ý từ UAW,” Dziczek nói. “Vì vậy, đây là một vòng đàm phán thực sự quan trọng sắp diễn ra.”

Các nhà sản xuất ô tô ở Detroit đã ngừng hoạt động các nhà máy trước các cuộc đàm phán hợp đồng trước đây, chỉ mở cửa trở lại sau khi thương lượng với công đoàn. Vào năm 2019, GM đã ngừng sản xuất tại nhà máy Hamtramck của mình ở Detroit khi các cuộc đàm phán hợp đồng bắt đầu và cuối cùng đã đồng ý sản xuất chiếc xe điện thế hệ mới đầu tiên của họ tại đây.

Tuy nhiên, cũng trong các cuộc đàm phán đó, GM đã đóng cửa nhà máy của mình ở Lordstown, Ohio và chống lại nỗ lực mở cửa trở lại của công đoàn. Trong khi nhà máy Lordstown được bán, GM đã xây dựng một nhà máy pin mới cách đó một dặm. Công nhân tại nhà máy pin trong tháng này đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ đại diện của UAW.

Ngay cả khi UAW có thể đàm phán về tương lai cho nhà máy Belvidere, nó có thể sẽ không hoạt động đủ lâu để buộc một số công nhân phải nghỉ hưu, thuyên chuyển hoặc chuyển sang công việc mới.

Mathison, người điều hành đường dây công đoàn tại Belvidere, có thể là một trong số họ. Anh ấy nói rằng anh ấy dự định xem xét việc quay lại trường học để trở thành một trợ lý điều dưỡng được chứng nhận vì việc chuyển đến một tiểu bang khác sẽ rất khó khăn.

Việt Linh (Theo The Real Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT