Saturday, December 3, 2022
spot_img

Đóng cửa chính phủ tiếp tục qua lễ Giáng Sinh và chưa biết khi nào kết thúc

AP – Lễ Giáng Sinh đã trôi qua hôm nay thứ tư 26/12 nhưng chuyện đóng cửa chính phủ liên bang một phần sẽ chính thức là ngày đầu tiên trọn vẹn vì đa số các cơ quan liên bang đã đóng cửa hôm cuối tuần khi lệnh đóng cửa có hiệu lực từ nửa đêm thứ sáu tuần trước.

 Dù sao đa số các nhân viên liên bang và dân chúng chưa thấy ‘động tỉnh’ của chuyện đóng cửa vì các ngày nghỉ lễ Giáng Sinh, nhưng hôm nay là một ngày khác. TT Trump hôm thứ ba tuyên bố ‘chuyện đóng cửa này sẽ kéo dài đến khi nào Dân Chủ đồng ý chấp thuận bức tường biên giới’

Khi các ký giả hỏi TT Trump khi nào chính phủ sẽ hoạt động bình thường trở lại, TT Trump trả lời như sau: “Tôi không thể nói trước khi nào thì chính phủ sẽ mở cửa trở lại, tôi chỉ có thể nói cho các bạn biết chính phủ chỉ mở cửa khi nào chúng ta có ngân sách cho bức tường hay hàng rào, dù họ muốn gọi nó bằng tên gì cũng được”

TT Trump lên tiếng như trên khi ông mời các ký giả đến Tòa Bạch Ốc chứng kiến chuyện ông chúc mừng Lễ Giáng Sinh cho đại diện 5 quân chủng của quân đội Hoa Kỳ, kể cả các lực lượng đồn trú ở Alaska, Barhain, Guam và Qatar.

TT Trump cho là chỉ có bức tường biên giới ‘mới có khả năng ngăn chận ma túy và dân vượt biên lậu xâm nhập vào Hoa Kỳ’. Ông nói: “Cái cách duy nhất giúp chúng ta làm được như thế là phải có một bức tường thực sự, gọi nó bằng tên gì cũng được, nhưng ngày nào chưa có nó thì chinh phủ liên bang chưa thể mở cửa lại’

TT Trump còn nói như sau: “Sở dĩ bên Dân Chủ chống đối chuyện xây tường là do tôi là người đề xuất chuyện xây tường đấy”

Tổng số các Bộ và cơ quan liên bang bị ảnh hưởng do lệnh đóng cửa này chiếm 25% các cơ quan của chính phủ và khoảng 800,000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng. Nhiều người trong số này đã lên tiếng than phiền trên các trang mạng xã hội về ‘những ngày tháng không lương khó khăn’ sắp tới của gia đình họ.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments