Đóng cửa chính phủ liên bang làm thiệt haị kinh tế Mỹ 13 tỉ đô la mỗi tháng

Photo Credit: AP

The Motley Fool – Vụ đóng cửa một phần chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã làm ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 800,000 nhân viên liên bang trong nhiều Bộ và cơ quan, nhưng ảnh hưởng của vụ này đang lan ra trong nhiều khu vực kinh tế và nhiều cơ quan của chính phủ sắp cạn tiền.

Khi cả TT Trump lẫn Dân Chủ của Hạ Viện đều ‘hết sức cương quyết’ trong lập trường của mình thì sẽ không có dự thảo ngân sách nào ra đời và ảnh hưởng tai hại lên dân chúng Hoa Kỳ thể hiện rõ từng ngày, khi vụ đóng cửa sắp trở thành dài nhất trong lịch sử.

Theo trang mạng The Ascent thì vụ đóng cửa này làm tốn khoảng 430 triệu đô la mỗi ngày, tức khoảng 13 tỉ đô la hàng tháng cho Hoa Kỳ. Số tiền thiệt hại này bao gồm cả các khoản lương chưa trả cho nhân viên và các chương trình trợ giúp của chính phủ liên bang sắp cạn tiền.

Photo Credit: AP

Kamren Rosen, chuyên gia của The Ascent tuyên bố: “Tôi thực sự ngạc nhiên về con số thiệt hại quá lớn như thế này, đó là ước tính của chúng tôi chỉ mới dựa vào hai nguồn tin về kinh tế, chứ chưa căn cứ trên dữ liệu của các cơ quan nhỏ hay văn phòng đã bị hoàn toàn hay một phần bị đóng cửa”

Theo ông Rosen thì những người không phải là nhân viên liên bang chưa ‘cảm nhận đau đớn’ vì vụ đóng cửa chính phủ, nhưng nếu như đóng cửa kéo dài thì ai cũng bị thiệt hại. Ngày mai thứ bảy sẽ là ngày thứ 22 của vụ đóng cửa, đánh dấu phá kỷ lục lâu nhất từ trước đến nay là 21 ngày vào năm 1995.

Các công ty dịch vụ nhỏ sẽ bị ảnh hưỏng càng lúc càng nặng nề vì khi các nhan viên liên bang làm việc không lương và hàng chục triệu người Mỹ đang nhờ trợ cấp liên bang nhưng không nhận được tiền, họ sẽ dè xẻn tối đa trong chi tiêu, ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu của các doanh nghiệp này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus