Home Kinh Tế - Tài Chính DOJ sẽ không truy tố Wilbur Ross sau khi thanh tra phát...

DOJ sẽ không truy tố Wilbur Ross sau khi thanh tra phát hiện ông khai man trước Quốc hội

 

Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ không đưa ra cáo buộc chống lại cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi một cơ quan giám sát của chính phủ phát hiện rằng ông đã đưa ra lời khai sai trước Quốc hội về nỗ lực thất bại của chính quyền Trump trong việc thêm câu hỏi về quyền công dân vào cuộc điều tra dân số năm 2020.

Trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo quốc hội được công bố hôm thứ Sáu, Tổng Thanh tra Bộ Thương mại Peggy Gustafson nói rằng văn phòng của bà đã cung cấp bằng chứng cho Bộ Tư pháp rằng Ross đã không trung thực trong một số phiên điều trần của ủy ban Hạ viện vào năm 2018, nhưng các công tố viên liên bang từ chối đưa ra tội khai man đối với cựu Bộ trưởng Thương mại

“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rằng Bộ trưởng Thương mại lúc đó đã trình bày sai lý do đầy đủ cho việc phục hồi câu hỏi về quyền công dân trong ngày 20 tháng 3 năm 2018, và ngày 22 tháng 3 năm 2018, lời khai trước Ủy ban Hạ viện

Gustafson viết. “Trong lời khai trước Quốc hội, Bộ trưởng khi đó nói rằng quyết định của ông ấy về việc khôi phục câu hỏi về quyền công dân chỉ dựa trên yêu cầu của DOJ.”

Dân chủ Carolyn Maloney (DN.Y.), chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra những nỗ lực của chính quyền Trump đối với câu hỏi về quyền công dân, mà theo bà là nhằm “làm lệch cuộc điều tra dân số vì lợi ích chính trị.”

“Tổng Thanh tra độc lập đã xác nhận những gì Ủy ban Giám sát tìm thấy trong cuộc điều tra mở rộng của chúng tôi: rằng Bộ trưởng Ross đã khai man với  Quốc hội và người dân Mỹ về động cơ thực sự đằng sau những nỗ lực bất hợp pháp của Chính quyền Trump nhằm thêm câu hỏi về quyền công dân vào cuộc điều tra dân số”, Maloney nói trong một cuộc điều tra.

Ross đã nhiều lần khẳng định trong năm 2018 và 2019 rằng quyết định bổ sung câu hỏi về quyền công dân chỉ dựa trên yêu cầu của DOJ về dữ liệu để thông báo về những nỗ lực của họ nhằm thực thi Đạo luật Quyền bỏ phiếu (VRA).

Nhưng trong lá thư của cô vào thứ Sáu, Gustafson nói rằng có bằng chứng Ross đã tìm cách bổ sung một câu hỏi về quyền công dân từ rất lâu trước khi DOJ yêu cầu vào tháng 12 năm 2017.

Ross, người nhiều năm trước khi được bổ nhiệm vào Nội các của chính quyền Trump là Giám đốc điều hành và là chủ sở hữu một phần của công ty mẹ của The Hill, News Communications Inc., không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Cuộc điều tra tổng thanh tra được bắt đầu vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, ngày Tòa án Tối cao ngăn chính quyền Trump tiến hành với kế hoạch bổ sung câu hỏi về quyền công dân. Chánh án John Roberts, người đã tham gia cùng bốn thẩm phán cấp tiến  để chống lại chính quyền

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]