Sunday, November 27, 2022
spot_img

DOJ sẽ không truy tố Wilbur Ross sau khi thanh tra phát hiện ông khai man trước Quốc hội

 

Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ không đưa ra cáo buộc chống lại cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi một cơ quan giám sát của chính phủ phát hiện rằng ông đã đưa ra lời khai sai trước Quốc hội về nỗ lực thất bại của chính quyền Trump trong việc thêm câu hỏi về quyền công dân vào cuộc điều tra dân số năm 2020.

Trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo quốc hội được công bố hôm thứ Sáu, Tổng Thanh tra Bộ Thương mại Peggy Gustafson nói rằng văn phòng của bà đã cung cấp bằng chứng cho Bộ Tư pháp rằng Ross đã không trung thực trong một số phiên điều trần của ủy ban Hạ viện vào năm 2018, nhưng các công tố viên liên bang từ chối đưa ra tội khai man đối với cựu Bộ trưởng Thương mại

“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rằng Bộ trưởng Thương mại lúc đó đã trình bày sai lý do đầy đủ cho việc phục hồi câu hỏi về quyền công dân trong ngày 20 tháng 3 năm 2018, và ngày 22 tháng 3 năm 2018, lời khai trước Ủy ban Hạ viện

Gustafson viết. “Trong lời khai trước Quốc hội, Bộ trưởng khi đó nói rằng quyết định của ông ấy về việc khôi phục câu hỏi về quyền công dân chỉ dựa trên yêu cầu của DOJ.”

Dân chủ Carolyn Maloney (DN.Y.), chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra những nỗ lực của chính quyền Trump đối với câu hỏi về quyền công dân, mà theo bà là nhằm “làm lệch cuộc điều tra dân số vì lợi ích chính trị.”

“Tổng Thanh tra độc lập đã xác nhận những gì Ủy ban Giám sát tìm thấy trong cuộc điều tra mở rộng của chúng tôi: rằng Bộ trưởng Ross đã khai man với  Quốc hội và người dân Mỹ về động cơ thực sự đằng sau những nỗ lực bất hợp pháp của Chính quyền Trump nhằm thêm câu hỏi về quyền công dân vào cuộc điều tra dân số”, Maloney nói trong một cuộc điều tra.

Ross đã nhiều lần khẳng định trong năm 2018 và 2019 rằng quyết định bổ sung câu hỏi về quyền công dân chỉ dựa trên yêu cầu của DOJ về dữ liệu để thông báo về những nỗ lực của họ nhằm thực thi Đạo luật Quyền bỏ phiếu (VRA).

Nhưng trong lá thư của cô vào thứ Sáu, Gustafson nói rằng có bằng chứng Ross đã tìm cách bổ sung một câu hỏi về quyền công dân từ rất lâu trước khi DOJ yêu cầu vào tháng 12 năm 2017.

Ross, người nhiều năm trước khi được bổ nhiệm vào Nội các của chính quyền Trump là Giám đốc điều hành và là chủ sở hữu một phần của công ty mẹ của The Hill, News Communications Inc., không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Cuộc điều tra tổng thanh tra được bắt đầu vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, ngày Tòa án Tối cao ngăn chính quyền Trump tiến hành với kế hoạch bổ sung câu hỏi về quyền công dân. Chánh án John Roberts, người đã tham gia cùng bốn thẩm phán cấp tiến  để chống lại chính quyền

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments