Sunday, December 3, 2023
spot_img

Đối mặt với báo cáo việc làm ‘tồi tệ’, Biden ủng hộ thêm viện trợ COVID-19

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết báo cáo việc  suy yếu  hôm thứ Sáu báo trước một “mùa đông đen tối” đòi hỏi “hành động khẩn cấp” từ Tổng thống Donald Trump và Quốc hội, khi Covid mất kiểm soát trên khắp nước Mỹ và người Mỹ phải đối mặt với việc cắt giảm lợi ích nếu Quốc hội không thông qua luật kích thích .

Biden, trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra, cho biết báo cáo mới nhất về thị trường lao động Hoa Kỳ, cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại đáng kể trong bối cảnh đại dịch coronavirus, “khẳng định chúng ta vẫn đang ở giữa một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế và việc làm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. . “

“Đây là một báo cáo việc làm tồi tệ. Nó cho thấy một nền kinh tế đang đình trệ”, Biden nói.

Việc làm đã tăng 245.000 trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức 440.000 mà các nhà kinh tế mong đợi và giảm mạnh so với mức 610.000 được báo cáo vào tháng 10.

Tuyên bố của Biden lưu ý rằng “báo cáo việc làm thảm khốc” chỉ đưa ra một bức tranh tổng quát về tình hình vào tháng 11, “trước khi gia tăng các trường hợp COVID và tử vong vào tháng 12 khi chúng ta bước vào mùa đông đen tối.”

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ báo cáo số ca nhiễm mới, số ca nhập viện và số ca tử vong trong một ngày cao nhất trong toàn bộ đại dịch – 217.664 ca mắc mới, hơn 100.667 bệnh nhân phải nhập viện và 2.879 trường hợp tử vong. Và các viên chức y tế công cộng hàng đầu của quốc gia đang cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng hôm thứ Năm rằng ba tháng tới sẽ là “khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng” của Hoa Kỳ, với các đợt bùng phát Covid tấn công mọi ngóc ngách của quốc gia và đe dọa áp đảo ngành y tế của đất nước. 

Biden, trong tuyên bố hôm thứ Sáu, cho biết người Mỹ cũng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn bên cạnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nếu Quốc hội và chính quyền Trump không thông qua một thỏa thuận kích thích vào cuối tháng.

“Nếu Quốc hội và Tổng thống Trump không hành động, vào cuối tháng 12, 12 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp và thanh toán các hóa đơn của họ. Lệnh cấm trục xuất khỏi nhà sẽ hết hiệu lực . Các tiểu bang và thành phố sẽ mất các công cụ quan trọng mà họ cần để hỗ trợ chi trả cho các nhân viên xét nghiệm và y tế công cộng để chống lại COVID, để giữ an toàn cho trẻ em và các nhà giáo dục trong trường học cũng như hỗ trợ để duy trì sự sống của các doanh nghiệp nhỏ “, Biden nói.

“Trong những tuần kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc, có nhiều câu hỏi về việc liệu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể làm việc cùng nhau hay không. Hiện tại, họ đang cho thấy họ có thể. Quốc hội và Tổng thống Trump phải đạt được một thỏa thuận cho người dân Mỹ”, Biden nói.

Cố vấn kinh tế trưởng của Trump, ông Larry Kudlow, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Sáu, cho biết các nền tảng cơ bản của nền kinh tế vẫn mạnh mẽ mặc dù việc làm đến thấp hơn dự kiến. Ông kêu gọi một kế hoạch cứu trợ có mục tiêu để giúp đỡ người Mỹ khi đất nước này chuẩn bị cho việc phân phối vắc-xin coronavirus.

Tuy nhiên, Biden nói rằng “bất kỳ gói cứu trợ nào được thông qua trong phiên họp là không đủ. Đó mới chỉ là bước khởi đầu.”

“Quốc hội sẽ cần phải hành động trở lại vào tháng 1. Khi chúng ta đối diện cuộc khủng hoảng kinh tế này, Phó Tổng thống đắc cử Harris và tôi đang làm việc trên kế hoạch mà chúng tôi sẽ đưa ra cho Quốc hội tiếp theo để tiến nhanh và kiểm soát đại dịch, phục hồi nền kinh tế, và xây dựng trở lại tốt hơn trước. Và, chúng tôi hy vọng sẽ thấy được tinh thần hợp tác lưỡng đảng giống như chúng ta đang thấy ngày nay “, Biden nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img