Dấu hiệu kinh tế bất ổn treo lơ lửng trên cuộc chiến thương mại của Trump 

Photo Credit: Lazaro Gamio/Axios

WASHINGTON (Washington Post) — Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy yếu, Tổng thống Donald Trump bị kẹt giữa mong muốn theo đuổi thương chiến với Trung Quốc mà ông lỡ hứa sẽ chiến thắng dễ dàng, và  cần phải giữ nền kinh tế ổn định khi bầu cử 2020 đang đến gần. 

Mâu thuẫn này giải thích một số thông điệp Trump đưa ra trong những ngày gần đây, khi thị trường biến động làm suy giảm niềm tin của của các nhà đầu tư. 

Tổng thống nhấn mạnh, thuế quan đánh vào hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc chỉ làm thiệt hại Bắc Kinh. “Thương chiến càng lâu thì Trung Quốc càng yếu và chúng ta càng mạnh,” Trump tuyên bố trước giới truyền thông vào hôm thứ 5. Trump lặp đi lặp lại trên Twitter, vấn đề chính đe doạ thịnh vượng Mỹ chính là Cục Dự trữ Liên bang, và việc FED từ chối hạ lãi suất. 

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lại cho rằng, thuế quan gây thiệt hại không được chính phủ công nhận, với tăng trưởng chậm ở Trung Quốc, kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái ở Đức – nhà xuất cảng lớn sang Trung Quốc. Vẫn tiếp tục với chiến tranh thương mại có thể đem sức khoẻ của nền kinh tế đánh cược vào khả năng cung cấp miếng đệm hiệu quả từ FED nếu suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra. 

“Tổng thống dường như đang chơi trò chơi nguy hiểm” bằng cách “khuấy động để FED cắt giảm lãi suất,” Phil Levy – Giám đốc Kinh tế tại công ty vận tải Flexport – cho hay. 

Dự báo của chính phủ tiếp tục đánh giá nền kinh tế tăng trưởng thậm chí nhanh hơn năm ngoái, khi được cắt giảm thuế thúc đẩy. Triển vọng này mang màu hồng hơn những dự báo ở khu vực tư đưa ra. Một số nhà dự báo tăng tỉ lệ suy thoái kinh tế vào sang năm. 

Sau khi báo cáo kinh tế của Đức và Trung Quốc được đưa ra, thị trường trái phiếu phản ứng với đường cong bất  thường, cho thấy dấu hiệu suy thoái. Dữ liệu kinh tế của Mỹ vào hôm thứ 5 cho thấy, sản xuất công nghiệp sút giảm trong tháng 7, và khu vực sản xuất thu hẹp  từ năm ngoái. 

Bề ngoài, các viên chức chính phủ tỏ ra lạc quan. Một viên chức cho rằng, các nhà phân tích và đầu tư “hơi quá” trước nỗi lo suy thoái. Chính phủ chỉ ra, dữ liệu kinh tế cho thấy sức mạnh người tiêu dùng Mỹ, như số liệu bán lẻ được công bố vào sáng thứ 5, trong đó người tiêu dùng chi tiền trong tháng 7 nhiều hơn dự đoán, một phần là nhờ giảm giá đối với thành viên Amazon Prime. Bên cạnh đó, chi tiêu mạnh nhờ lương tăng lương và phát triển năng suất, và sức mạnh khu vực dịch vụ đóng góp phần lớn vào nền kinh tế Mỹ. 

Photo credit: Foxnews

Nói gì thì nói, các viên chức Toà Bạch Ốc cũng đang để mắt theo dõi sít sao những chuyển động trên thị trường trái phiếu. 

Toà Bạch Ốc vẫn hy vọng, nền kinh tế vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng của chính phủ nếu họ tiếp tục nỗ lực bãi bỏ quy định, nếu Quốc hội thông qua thoả thuận thương mại với Canada và Mexico, và nếu đạt được thoả thuận nào đó với Trung Quốc.  Cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc Peter Navarro chia sẻ trên Fox News, “nền tảng kinh tế Mỹ vững như bàn thạch,” nhưng ông chỉ trích FED đã giữ mức lãi suất quá cao. Theo Navarro, quyết định hoãn đánh thuế lên một số mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc sẽ “cho Cục Dự trữ Liên bang nhiều chỗ để có thể tiếp tục hạ lãi suất. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus