Đánh thuế vào Mexico sẽ làm rối loạn kinh tế Mỹ trước năm bầu cử 2020

Photo Credit: Jonathan Ernst / Reuters

Bloomberg – Lời đe dọa của TT Trump tăng thuế nhập cảng lên hàng hóa Mexico nếu chính phủ xứ này không chịu làm gì để ngăn lại dòng người di dân lậu xâm nhập Mỹ sẽ có khả năng làm rối loạn kinh tế Hoa Kỳ trước năm bầu cử 2020.

TT Trump loan báo sẽ tăng thêm 5% thuế đánh vào tất cả hàng nhập cảng từ Mexico trừ phi chính phủ Mexico có ‘biện pháp quyết định’ nhằm ngăn lại dòng người di dân đổ vào Hoa Kỳ, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Được biết tỉ lệ tăng thuế mới sẽ được áp dụng vào ngày 10 tháng 6 và tăng đều đặn cho đến ngày 1 tháng 10 lại sẽ tăng tới 25%.

Quyết định bất ngờ của chính phủ Trump làm rối loạn các thị trường tài chính thế giới vì các nhà đầu tư đang có hy vọng Quốc Hội Mỹ có thể chấp thuận thỏa thuận mậu dịch mới giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

TT Trump mạnh mẽ chỉ trích tình trạng di dân hỗn loạn hiện nay tại vùng biên giới phía nam nước Mỹ là hậu quả của việc lơi là an ninh của Mexico và cũng không qưên chỉ trích phía Dân Chủ về chuyện di dân.

Đồng peso của Mexico giảm ngay 3% giá trị sau các bức điện tweets của TT Trump, đồng yen của Nhật tăng giá trong lúc các tín dụng phiếu của thị trường tài chính giảm và trái phiếu trị giá 10 năm đạt mức thấp nhất từ 20 tháng qua.

Các quan sát viên cho là TT Trump đang đánh quân bài mạo hiểm cho năm 2020, vì kinh tế Hoa Kỳ là thế mạnh để vận động tranh cử của ông và giờ đây ông đang đối diện với hiểm họa kinh tế rối loạn nếu ‘thẳng tay với Mexico’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus