Đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc tiếp tục đàm phán vào thứ Bảy về dự luật coronavirus

WASHINGTON (Reuters) – Các đảng Dân chủ hàng đầu trong Quốc hội đã nối lại các cuộc đàm phán với hai viên chức hàng đầu của Trump vào thứ Bảy để cố gắng đạt được thỏa thuận bơm thêm tiền vào nền kinh tế Mỹ

Quốc hội trong nhiều tháng qua đã không thể đạt được thỏa thuận cho một đợt cứu trợ coronavirus tiếp theo, trong một đại dịch đã giết chết hơn 150.000 người Mỹ và gây ra sự sụp đổ kinh tế mạnh nhất kể từ Đại suy thoái.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer bắt đầu gặp gỡ với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Tòa Bạch ốc Meadows ngay sau 9 giờ sáng tại Tòa nhà Quốc hội.

Pelosi nói trước khi bắt đầu cuộc họp rằng bà tiếp tục phản đối một thỏa thuận ngắn hạn.

Bà nói hôm thứ Sáu rằng bà đã từ chối lời đề nghị của chính quyền của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump để tiếp tục thanh toán 600 đô la cho một tuần nữa, nói rằng một hành động như vậy sẽ chỉ có ý nghĩa “nếu đang trên đường” hướng tới một thỏa thuận.

“Chúng tôi không,” Pelosi nói trong một cuộc họp báo.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc đã có đường lối cứng rắn của riêng họ, cáo buộc đảng Dân chủ từ chối các đề xuất của Trump để mở rộng lợi ích thất nghiệp đã hết hạn vào tuần trước.

“Những gì chúng ta đang thấy là chính trị như thường lệ từ Đảng Dân chủ trên Đồi Quốc hội”, Meadows – cựu thành viên của Đảng Cộng hòa – nói với các phóng viên.

Hạ viện vào tháng Năm đã thông qua một thỏa thuận trị giá 3 nghìn tỷ đô la nhằm giải quyết một loạt các phản ứng coronavirus, bao gồm nhiều tiền hơn để xét nghiệm, cho các cuộc bầu cử và hỗ trợ cho chính quyền địa phương và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Hai đã tiết lộ gói 1 nghìn tỷ đô la của riêng mình, nó đã gặp phải sự kháng cự ngay lập tức từ cả đảng Dân chủ, những người gọi nó quá nhỏ và từ các thành viên của đảng mình, người nói rằng nó quá tốn kém.

Trump, tranh giành để thúc đẩy một nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn khi ông tái tranh cử vào tháng 11, đã thúc đẩy một dự luật khác.

Trong một cuộc họp vào tối thứ Năm giữa các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc  và các nhà lãnh đạo Dân chủ Quốc hội, các cuộc đàm phán tập trung vào việc gia hạn 600 đô la mỗi tuần trong trợ cấp thất nghiệp liên bang, mà người Mỹ mất việc vì khủng hoảng sức khỏe 

Theo một người quen thuộc với các cuộc đàm phán đóng cửa, Tòa Bạch Ốc đề nghị tiếp tục thanh toán thất nghiệp hàng tuần $ 600 trong một tuần, điều mà Pelosi và Schumer từ chối. Tòa Bạch ốc sau đó đề xuất giảm khoản thanh toán 600 đô la hàng tuần xuống còn 400 đô la trong bốn tháng tới.

Vào thứ năm, những người Cộng hòa Thượng viện đã  không thành công, để thông qua dự luật giảm lợi ích thất nghiệp xuống còn 200 đô la mỗi tuần.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus