Home Breaking News Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ thông qua chi phiếu $2000/người vào...

Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ thông qua chi phiếu $2000/người vào thứ Năm

 

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đưa ra dự luật cung cấp chi phiếu trực tiếp trị giá 2.000 đô la cho các cá nhân vào thứ Năm, sau khi Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội sửa đổi dự luật cứu trợ coronavirus mới được thông qua để tăng khoản thanh toán trực tiếp lên 2.000 đô la, với 4.000 đô la cho một cặp vợ chồng. Phát ngôn nhân của Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ cố gắng thông qua dự luật khi có sự nhất trí cao

Ông Trump cho biết trong một video đăng trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông sẽ không ký gói cứu trợ 900 tỷ đô la được cả hai viện Quốc hội thông qua vào thứ Hai. Gói này cung cấp $ 600 thanh toán trực tiếp cho người lớn và trẻ em, với $ 2,400 cho một gia đình bốn người.

Yêu cầu của tổng thống được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán, với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đóng một vai trò tích cực trong việc xác định con số cuối cùng trước khi dự luật cứu trợ và gói chi tiêu được thông qua với phần lớn áp đảo. 

Nhưng việc ông Trump từ chối ký dự luật hiện tại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nếu Quốc hội không thể triệu tập để thay thế quyền phủ quyết có thể xảy ra cho đến sau Giáng sinh. Dự luật gia hạn các điều khoản cứu trợ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng, chẳng hạn như các chương trình thất nghiệp khẩn cấp nghiêm trọng và lệnh cấm trục xuất. Nếu các chương trình này  hết hạn, khoảng 12 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào ngày sau Giáng sinh. Dự luật cũng bao gồm thêm 300 đô la mỗi tuần bảo hiểm thất nghiệp và viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ngay cả khi Hạ viện có thể thông qua dự luật với sự đồng ý nhất trí trong Hạ viện, mà không có đảng viên Cộng hòa nào đưa ra ý kiến ​​phản đối, thì không có khả năng nó sẽ được thông qua tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson hai lần vào tuần trước đã chặn các đề xuất của Thượng nghị sĩ Độc lập Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cung cấp ngân phiếu trực tiếp 1.200 đô la. Johnson lập luận rằng tài trợ tiền cho người dân sẽ làm tăng thâm hụt và dẫn đến việc “thế chấp tương lai của con cái chúng ta.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh trung thành của tổng thống, cho biết trong một tweet  hôm thứ Tư rằng ông ủng hộ “yêu cầu tăng các khoản thanh toán trực tiếp cho những người Mỹ chịu đựng lâu dài lên 2.000 USD / người”. Nhưng vẫn chưa rõ liệu McConnell có đưa một dự luật như vậy lên sàn hay không.

Dự luật cứu trợ lưỡng đảng trước đó được Quốc hội thông qua vào tháng 3, Đạo luật CARES, cung cấp séc trực tiếp 1.200 đô la cho người lớn và 500 đô la cho trẻ em. Hạ viện đã thông qua một gói cứu trợ khổng lồ trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 5, Đạo luật HEROES , sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 1.200 đô la cho người lớn và trẻ em, với tối đa 6.000 đô la cho mỗi hộ gia đình. 

Tuy nhiên, McConnell từ chối đưa Đạo luật HEROES lên sàn Thượng viện, cho rằng nó quá lớn và chứa quá nhiều điều khoản không liên quan đến coronavirus. Ông Trump cũng đánh sập dự luật, nói rằng việc bao gồm tài trợ trực tiếp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương tương đương với một gói cứu trợ cho các bang màu xanh 

Sau đó, Hạ viện đã thông qua phiên bản sửa đổi trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Đạo luật HEROES vào tháng 10, vẫn bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp. Tuy nhiên, McConnell vẫn từ chối đưa luật lên sàn Thượng viện, và thay vào đó cố gắng thông qua dự luật 500 tỷ đô la được nhắm mục tiêu không bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus