Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đạt thỏa thuận để thay thế NAFTA

Đảng Dân chủ Hạ viện và chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận để tiến đến cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (USMCA). 

Hai bên đã làm việc hơn một năm để giải quyết những lo ngại của Dân chủ về các công cụ thực thi tiêu chuẩn lao động và môi trường theo thỏa thuận mới, được gọi là Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada. Đảng Dân chủ Hạ viện, Tổng thống Donald Trump, Đảng Cộng hòa Thượng viện và các nhà lãnh đạo lao động hướng tới một thỏa thuận trong tuần này.

Chính quyền Trump cần đệ trình bản thỏa thuận lên Quốc hội để Hạ viện tiến hành với việc phê chuẩn thỏa thuận. Sẽ có 90 ngày để phê duyệt USMCA

Hạ viện có thể chuyển sang bỏ phiếu để phê chuẩn dự luật trước cuối năm nay, khi một phiên tòa luận tội có khả năng xảy ra tại Thượng viện và cuộc bầu cử năm 2020 sẽ chiếm nhiều sự chú ý của Washington. 

Trong các tweet sáng thứ ba, Trump nói USMCA “trông có vẻ tốt” và sẽ có lợi cho nông dân, nhà sản xuất, ngành công nghiệp năng lượng và công đoàn. Ông nói thêm rằng dường như có “sự hỗ trợ Dân chủ rất tốt cho USMCA.”

Các công đoàn lao động, mà đảng Dân chủ được coi là thành phần chính trị quan trọng, đã ủng hộ thỏa thuận này khi đảng Dân chủ thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động cứng rắn hơn. Đầu thứ ba, AFL-CIO – một liên đoàn lớn của các công đoàn – tuyên bố sẽ trở lại thỏa thuận. Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka nói “USMCA không hoàn hảo”, nhưng “không thể phủ nhận rằng các quy tắc thương mại giờ đây sẽ công bằng hơn”

Cải tổ NAFTA, mà Trump đã chống lại như là một trong những ưu tiên chính trị và kinh tế hàng đầu của tổng thống trước cuộc bầu cử năm 2020. Đảng Dân chủ, người đã tuyên bố hai bài luận tội chống lại Trump vào sáng sớm thứ Ba

Hôm thứ Hai, Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và họ đã thảo luận về “tiến trình quan trọng trong việc hoàn tất” thỏa thuận, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba.

Kevin Brady, R-Texas, đã nói với một cuộc họp hội nghị hôm thứ Ba rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ ký thỏa thuận tại Mexico. Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, cho biết ba nước đã đồng ý ký thỏa thuận mới hôm thứ ba, theo Bloomberg.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus