Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dân chủ và Cộng hoà phê chuẩn thêm $25 tỉ chi tiêu quốc phòng tài khoá 2022 

WASHINGTON (Defense News) ― Uỷ ban Quân vụ Hạ viện vào thứ Tư phê chuẩn kế hoạch của Cộng hoà tăng thêm $24 tỉ Mỹ kim vào yêu cầu ngân quỹ Quốc phòng của Tổng thống Joe Biden, nới lỏng con đường chi tiêu mua sắm thêm tàu, phi cơ và các phương tiện chiến đấu trên mặt đất. 

Uỷ ban bỏ phiếu 42-17 bổ sung thêm ngân quỹ vào Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Quốc gia –National Defense Authorization Act – năm tài khoá 2022, với 14 nhà lập pháp Dân chủ đứng về phía Cộng hoà. Dự luật do Dân biểu Cộng hoà Mike Roger (Alabama) khởi xướng. Ông cho rằng, ngân quỹ quốc phòng do Tổng thống đề nghị $715 tỉ Mỹ kim không đủ để đối phó với Nga và Trung Quốc. 

Mặc dù các dự luật phân bổ ngân quỹ cuối cùng đặt ra mức độ chi tiêu, nhưng cuộc bỏ phiếu là bước đi mạnh mẽ thúc đẩy quốc phòng, sau khi Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào tháng 7, trên cơ sở lưỡng đảng, cũng đã thông qua $25 tỉ Mỹ kim gia tăng. Nếu được phê chuẩn thì mức chi tiêu quốc phòng mới sẽ là $740 tỉ Mỹ kim. Dự tính Hạ viện sẽ bỏ phiếu dự luật vào cuối tháng này. 

Dự luật sẽ gia tăng nghiên cứu và phát triển lên $5,2 tỉ Mỹ kim, và chi tiêu mua sắm vũ khí lên $8,8 tỉ, rút lại đáng kể từ danh sách ưu tiên của quân đội chưa có ngân quỹ. Phần lớn chi tiêu mua sắm dành cho sức mạnh hải quân, bảo vệ 3 tàu tuần dương hiện Hải quân đang dự tính ngưng sử dụng, và mua thêm một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, một tàu tấn công đổ bộ và một tàu ngầm lớp Virginia thứ ba. 

 

Đề nghị của Tổng thống Joe Biden sẽ gia tăng chi tiêu quốc phòng lên 2%, gần theo mức lạm phát hàng năm. Kế hoạch chi tiêu này làm bất mãn giới cấp tiến Thượng viện, như Bernie Sanders (Dân chủ – Vermont) và Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusett) – những người cho rằng, nên cắt giảm ngân quỹ quốc phòng để chuyển sang cho các chương trình xã hội. Tuy nhiên, đề nghị ngân quỹ quốc phòng của Biden cũng làm giới diều hâu lưỡng đảng tức giận. 

Nếu bao gồm cả chi tiêu dành cho vũ khí nguyên tử, một chương trình do Bộ Năng lượng giám sát, chi tiêu quốc phòng 2022 sẽ vào khoảng $778 tỉ, tăng hơn $37 tỉ Mỹ kim so với năm trước và gần bằng với ngân quỹ năm tài khóa 2020. 

Hương Giang (Theo Defense News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments