Dân chủ -Tòa Bạch Ốc không đạt tiến bộ khi nối lại thương lượng cứu trợ COVID 19

(NY Daily News) – Các cuộc thương lượng gói cứu trợ virus corona bắt đầu được nối lại, nhưng thỏa thuận không sớm đạt được. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Năm cho biết, không có dấu hiệu khả quan sau cuộc họp kéo dài 25 phút với Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows. 

“Tòa Bạch Ốc tiếp tục coi thường nhu cầu của đồng bào Mỹ khi khủng hoảng virus corona đang tàn phá cuộc sống và  kế sinh nhai,” bà Pelosi ghi trong tuyên bố. 

Chủ tịch Hạ viện Pelosi ban đầu cảnh báo, Dân chủ sẽ không đưa ra bất cứ nhượng bộ lớn nào trong gói cứu trợ, mà theo họ phải bao gồm khoản cứu trợ khổng lồ cho các thành phố và tiểu bang cùng với cứu trợ tiền mặt cho người dân. 

“Chúng tôi không nhượng bộ. Hãy hiểu điều này,” bà Pelosi nói. “Họ phải nhượng bộ. Tại sao lại nên có một dự luật xa  vời với những gì công chúng cần? Chúng tôi có trách nhiệm đó.” 

Bên cạnh đó, bà Pelosi cũng cho rằng, nếu Joe Biden đắc cử vào tháng 11 thì ông sẽ công bố hồ sơ khai thuế của ông Trump cho các nhà điều tra quốc hội. “Rồi thế giới sẽ những gì mà Tổng thống đang che dấu lâu nay,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Hạ viện Dân chủ thông qua gói cứu trợ $3,4 nghìn tỉ Mỹ kim có tên Heroes Act hồi tháng 5. Sau nhiều tuần phớt lờ Dân chủ, Cộng hòa và ông Trump hồi đáp bằng gói cứu trợ Heals Act có trị giá nhỏ hơn nhiều, $1 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Các cuộc thương lượng cứu trợ sụp đổ cách đây gần một tháng, và hai bên vẫn còn cách xa nhau. Dân chủ đề nghị mỗi bên nhượng bộ trị giá cứu trợ ở mức $2 nghìn tỉ Mỹ kim, nhưng Cộng hòa không chịu. 

Quốc hội đang trong kỳ nghỉ cho đến sau Lễ Lao động, và các nhà lập pháp ít có khả năng quay trở lại Điện Capitol trừ phi có thỏa thuận sẵn sàng để bỏ phiếu. Cho đến nay, dự luật cứu trợ kinh tế vẫn chưa đạt được tiến bộ nào, và cần thêm ngân khoản cho Bưu điện trước bầu cử tháng 11, cũng như cứu trợ thiên tai cho những nơi bị bão hoành hành và cháy rừng ở California. 

Bất cứ gói cứu trợ nào hai bên đưa ra thương lượng phải được thông qua để giữ cho chính phủ có tiền hoạt động sau hạn chót năm tài khóa vào ngày 30 tháng 9. 

Hương Giang (Theo NY Daily News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus