Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dân chủ sẽ điều tra quyết định huỷ di dời trụ sở FBI của chính phủ Trump

Tổng thống can thiệp vào dự án toà nhà FBI nhằm bảo vệ khách sạn Trump

Washington (Reuters) – Vai trò của Tổng thống Donald Trump trong quyết định trụ sở mới của FBI sẽ bị săm soi kỹ lưỡng một khi Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 sang năm.

Dân biểu Dân chủ Gerald Connolly cho Reuters biết, việc chính phủ ông Trump vào năm ngoái đột ngột huỷ kế hoạch xây cất tòa nhà trụ sở FBI ngoài ngoại ô Washington đáng phải được điều tra. Connolly chia sẻ, ông muốn lãnh đạo cuộc điều tra như vậy khi trở thành Chủ tịch Uỷ ban Hoạt động chính phủ nằm dưới  Uỷ ban Giám sát Hạ viện.

Theo Dân biểu Dân chủ, dự án xây cất trụ sở FBI là ưu tiên hàng đầu của ông và đồng nghiệp Dân chủ Elijah Cummings, người sẽ trở thành Uỷ ban Giám sát Hạ viện.

Ông Connolly là một trong số các dân biểu quan trọng của Dân chủ đang chuẩn bị điều tra ông Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông ta bắt đầu từ tháng 1 sang năm. Kết quả bầu cử giữa kỳ đưa lại chiến thắng lớn cho Dân chủ tại Hạ viện, với sức mạnh đa số, Dân chủ có thể khởi sự nhiều cuộc điều tra họ mong muốn.  

Theo ông Connolly, Dân chủ có chứng cớ rõ ràng cho thấy, ông Trump, Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly và Lãnh đạo Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy đã bàn về dự án xây cất này tại Phòng Bầu dục và qua email. “Murphy phải quay trở lại Quốc hội, đưa ra lời giải thích,” Dân biểu nói.

GSA quản trị các toà nhà của chính phủ, trong đó có trụ sở hiện nay của FBI ngay trung tâm Washington D.C. Trước khi trở thành tổng thống, Trump ủng hộ kế hoạch dời trụ sở FBI để ông ta có thể mua khu đất này kinh doanh. Sau khi nhậm chức Tổng thống thì ông Trump không thể mua khu đất này nên đã “hoàn toàn phản đối” việc chính phủ bán nó cho các nhà phát triển thương mại khác, những người có thể cạnh tranh với Trump International Hotel.

Bây giờ thì Tổng thống Mỹ ủng hộ gỡ bỏ toà nhà cũ, xây mới trụ sở FBI trên khu đất cũ trên đại lộ Pennsylvania. “Những trao đổi giữa Trump, Kelly, và Murphy đặt ra những nghi vấn về xung đột quyền lợi,” ông Connolly tuyên bố.

Phát ngôn nhân GSA Pamela Dixon trong email hồi đáp Reuters đã cho hay, “Quyết định huỷ dự án dời toà nhà FBI ra ngoại ô được các viên chức đưa ra vào tháng 7 năm 2017 vì không nhận đủ ngân sách từ Quốc hội,” và “Như FBI khai hữu thệ, lãnh đạo FBI quyết định giữ trụ sở cơ quan trên đại lộ Pennsylvania.”

 

Ngoài dự án FBI, Dân chủ cũng sẽ xem xét việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, bất cứ sự thông đồng nào giữa Kremlin và ban vận động tranh cử của ông Trump, cũng như liệu Tổng thống có cản trở công lý khi tìm cách cản trở cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không. Dân chủ hiện đang tìm hiểu bằng cách nào để có thể điều tra tài chánh cá nhân và kinh doanh của ông Trump.

Cũng giống như một số lãnh đạo Dân chủ khác, Dân biểu Connolly thận trọng trong việc chống lại thủ tục luận tội ông Trump.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments