Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dân chủ đưa ra kế hoạch ngân sách lớn khi Thượng viện chuẩn bị thông qua dự luật cơ sở hạ tầng

Khi Thượng viện đang hoàn thiện dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng hôm thứ Hai, đảng Dân chủ đã công bố kế hoạch ngân sách 3,5 nghìn tỷ đô la tạo tiền đề cho một khoản đầu tư lớn vào các chương trình xã hội và chính sách khí hậu.

Các kế hoạch này phù hợp với những gì đảng Dân chủ coi là một chương trình nghị sự bổ sung, gồm hai phần nhằm thúc đẩy nền kinh tế, củng cố mạng lưới an toàn xã hội và nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu. Đảng Dân Chủ sẽ phải thực hiện một bước đầy khó khăn để có được cả hai đề xuất thông qua Quốc hội trong những tháng tới.

Đầu tiên, Thượng viện có thể thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào sáng sớm thứ Ba. Kế hoạch, trong đó kêu gọi 550 tỷ đô la chi tiêu mới cho giao thông, Điện và băng thông rộng Internet, dự kiến ​​sẽ được thông qua với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Thượng viện sau đó sẽ “ngay lập tức” tiến tới việc thông qua nghị quyết ngân sách, Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer, DN.Y., nói với các đồng nghiệp trong một bức thư hôm thứ Hai. Dự luật sẽ cho phép đảng Dân chủ thông qua khoản chi lên tới 3,5 nghìn tỷ đô la cho chính sách khí hậu, nghỉ phép có lương, chăm sóc trẻ em, giáo dục và chăm sóc sức khỏe mà không cần phiếu của đảng Cộng hòa.

Schumer đặt mục tiêu thông qua biện pháp này trong những ngày tới trước khi các thượng nghị sĩ nghỉ vào tháng 8.

Kế hoạch ngân sách khuyến nghị các ủy ban quốc hội soạn thảo các phần trong dự luật của Đảng Dân chủ trước ngày 15 tháng 9, vài ngày trước khi Hạ viện trở lại sau kỳ họp tháng 8. Chủ tịch Nancy Pelosi, D-Calif., Đã nhấn mạnh rằng bà sẽ không thực hiện cả hai kế hoạch cho đến khi Thượng viện thông qua cả hai kế hoạch.

Đảng Dân chủ cần phải có dự đồng ý của tất cả mọi thành viên trong cuộc họp kín tại Thượng viện và không quá một số ít người đào tẩu trong Hạ viện. Và họ sẽ cố gắng thông qua một kế hoạch chi tiêu khổng lồ, được trả bằng việc tăng thuế đối với các tập đoàn và những người giàu có, trước sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa, những người muốn gây khó khăn cho cuộc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều coi dự luật cơ sở hạ tầng là khoản đầu tư quá hạn để hiện đại hóa giao thông vận tải và khởi động nền kinh tế khi Hoa Kỳ thoát khỏi đại dịch coronavirus . Nó sẽ rót vốn mới vào đường bộ, cầu, phi trường , đường thủy, đường sắt, phương tiện công cộng, hệ thống nước, lưới điện và băng thông rộng, trong số các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ coi kế hoạch ngân sách 3,5 nghìn tỷ đô la là sự kiện chính. Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., Gọi đây là “bộ luật có hậu quả nhất đối với người lao động, người già, trẻ em, người bệnh và người nghèo kể từ khi FDR và ​​Thỏa thuận mới của những năm 1930. ”

Mặc dù nghị quyết về ngân sách không đi sâu vào chi tiết rõ ràng về nhiều chính sách, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng dự luật của họ sẽ bao gồm:

 • Mở rộng phụ nữ sinh con được trả lương và nghỉ phép y tế
 • Xây dựng các chương trình chăm sóc trẻ em
 • Gia hạn các khoản tín dụng thuế hộ gia đình, bao gồm cả khoản tín dụng thuế trẻ em nâng cao được thực hiện trong đại dịch
 • Việc mở rộng các quyền lợi của Medicare để bao gồm nha khoa, thị lực và thính giác, và giảm độ tuổi đủ điều kiện tham gia Medicare
 • Phần mở rộng của việc gia tăng các khoản trợ cấp theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng
 • Phổ cập trẻ em đến trường
 • Cao đẳng cộng đồng miễn học phí
 • Các ưu đãi và trợ cấp về thuế để khuyến khích áp dụng năng lượng xanh, sản xuất và giao thông
 • Phí gây ô nhiễm đối với khí mê-tan và carbon
 • Người tiêu dùng giảm giá để khuyến khích năng lượng sạch 
 • Tài trợ để tăng số lượng xe điện trong nhóm xe liên bang

Đảng Dân chủ đặt mục tiêu thanh toán cho kế hoạch chi tiêu của họ thông qua cải cách thuế doanh nghiệp và cá nhân, cùng với việc IRS tăng cường thực thi các mức thuế suất hiện hành. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ron Wyden, D-Ore., Cho biết các kế hoạch tăng doanh thu “sẽ chia thành 4 loại: các tập đoàn đa quốc gia, những cá nhân giàu có nhất, thực thi chống gian lận thuế và tiết kiệm từ các chương trình khác”.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass. Và Thượng nghị sĩ Angus King, một người độc lập ở Maine, người họp kín với đảng Dân chủ, chuẩn bị công bố đề xuất đánh thuế các tập đoàn ở mức 7% đối với lợi nhuận trên 100 triệu đô la mà họ báo cáo cho các nhà đầu tư. Mộtphụ tá  của Warren đã tweet rằng nó sẽ huy động được 700 tỷ đô la từ khoảng 1.300 công ty.

King đã bảo vệ trước đề xuất trước sự phản đối của GOP trong một cuộc phỏng vấn với New York Times . “Đó không phải là chủ nghĩa xã hội – đó là một nỗ lực để có một mức thuế công bằng ở mức khá thấp cho các công ty nếu không sẽ trả bằng 0,” ông nói.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trước đó đã nâng triển vọng tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và tăng khung cá nhân hàng đầu lên 39,6%.

Luật thuế năm 2017 của Đảng Cộng hòa đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 21% và cắt giảm thuế suất cá nhân hàng đầu từ 39,6% xuống 37%. Các thượng nghị sĩ GOP phản đối bất kỳ đợt tăng thuế nào như một phần của dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đã nhiều lần gọi kế hoạch ngân sách 3,5 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ là “liều lĩnh”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments