Dân biểu Dân chủ John Yarmuth, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đã chỉ trích Thượng nghị sĩ Joe Manchin vì phản đối gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la của đảng, nói rằng ông ấy “không hiểu” cách thức hoạt động của hệ thống tiền tệ.

Manchin, cũng như Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kyrsten Sinema của Arizona, đã phản đối dự luật ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la được hầu hết các đảng viên Dân chủ và Tổng thống Joe Biden ủng hộ . Dân biểu ôn hòa Tây Virginia cho biết ông sẽ ủng hộ một ngân sách nhỏ hơn với tổng trị giá khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la. Trong khi đó, Manchin tiếp tục phải đối mặt với áp lực và chỉ trích đáng kể từ các đảng viên Đảng Dân chủ.

“Tôi đã đọc tuyên bố của Joe Manchin, tôi đã lắng nghe ông ấy. Ông ấy không hiểu hệ thống tiền tệ của chính phủ liên bang hoạt động như thế nào khi ông ấy so sánh với thu nhập hộ gia đình của mình. Điều đó không liên quan đến những gì chúng tôi có thể làm”, Yarmuth, người đại diện cho Kentucky, nói với CNN tối thứ Năm.

“Vấn đề không phải là chúng ta có đủ khả năng chi trả hay không. Chính phủ liên bang có thể chi trả bất cứ thứ gì mà họ cảm thấy cần phải làm, và ngay bây giờ đó là điều chúng ta nên tập trung vào”, nhà lập pháp đảng Dân chủ nói.

Yarmuth cho biết mức giá 3,5 nghìn tỷ đô la thực sự là “khá nhỏ” khi đặt trong bối cảnh chi tiêu tổng thể của chính phủ.

“Đó là 3,4 nghìn tỷ đô la trong 10 năm. Chúng tôi sẽ chi gấp đôi trong thời gian đó cho quốc phòng”, ông nói. “Nếu quý vị tổng cộng toàn bộ, tất cả những điều chúng tôi đề xuất làm, về cơ bản nó sẽ nhiều hơn khoảng 5% so với những gì chúng tôi sẽ chi. Chúng tôi sẽ chi 61 nghìn tỷ đô la trong 10 năm tới. Vì vậy thêm 3,4 nghìn tỷ đô la hoặc 5 nghìn tỷ đô la nữa vào đó là điều rất nhỏ— tôi nghĩ rằng nó khá là vụn vặt khi bạn xem xét tất cả những lợi ích cho người dân Mỹ. “

Hôm thứ Tư, Manchin đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng ông sẽ không hỗ trợ 3,5 nghìn tỷ đô la trong chi tiêu liên bang mới. “Tôi không thể hỗ trợ thêm 3,5 nghìn tỷ USD chi tiêu khi chúng ta đã chi 5,4 nghìn tỷ USD kể từ tháng 3 năm ngoái. Tại một thời điểm nào đó, tất cả chúng ta, bất kể đảng phái nào, đều phải đặt câu hỏi đơn giản: Bao nhiêu là đủ?” ông ấy nói.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cho rằng phần lớn chi tiêu sẽ được bù đắp bằng việc tăng thuế đối với những người Mỹ và tập đoàn giàu có nhất. Họ cũng đã cố gắng đặt chi tiêu trong bối cảnh, như Yarmuth đã làm, chỉ ra rằng nó đã trải rộng trong hơn một thập kỷ.

Không có đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ gói lớn nhằm thực hiện các phần quan trọng trong chương trình nghị sự Xây dựng trở lại tốt hơn của Tổng thống Joe Biden về các chương trình xã hội và sự nóng lên toàn cầu. Do đó, các đảng viên Dân chủ đã chuyển sang quá trình hòa giải, cho phép họ thông qua dự luật tại Thượng viện được chia đều mà không cần bất kỳ sự ủng hộ nào của GOP. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ trong thượng viện của Quốc hội phải có đồng lòng

Dự luật sẽ cung cấp hai năm đại học cộng đồng miễn phí cho tất cả học sinh, tài trợ cho các trường mẫu giáo phổ thông và chăm sóc trẻ em, mở rộng Medicare và mở rộng tín dụng thuế trẻ em đã được Đảng Dân chủ thông qua như một phần của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của Biden vào tháng Ba. Nó cũng bao gồm các điều khoản quan trọng để giải quyết biến đổi khí hậu, hạn chế chi phí thuốc theo toa và cung cấp cho gia đình được trả lương toàn diện và nghỉ phép.

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào và nếu luật sẽ được áp dụng. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn bày tỏ sự lạc quan, ngay cả khi căng thẳng âm ỉ giữa hai phe tiến bộ và ôn hòa trong đảng.

TH