Sunday, December 4, 2022
spot_img

Đàm phán mậu dịch Trung-Mỹ khởi sự, Trung Quốc có vẻ thất thế

Wall Street journal – Hai phái đoàn Trung-Mỹ hôm thứ tư 22/8 đã bắt đầu vòng đàm phán mậu dịch đầu tiên trong kế hoạch dự trù kéo dài 2 ngày tại Hoa Thịnh Đốn, trong bối cảnh Bắc Kinh có vẻ thất thế hơn Washington khá rõ.

Bắc Kinh đã thử tiến hành một số biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế trong ngắn hạn, như thả lỏng kiểm soát tín dụng và khuyến khích thêm chuyện vay mượn và chi xài, đặc biệt trong các lãnh vực xây dựng hỏa xa, xa lộ và nhiều dự án lớn khác.

Nhưng các chuyên gia kinh tế cảnh cáo là các kế hoạch hành động này lại làm suy yếu kinh tế Trung Quốc trên đường dài, lý do là vì món nợ công của Trung Quốc đã tăng cao từ năm 2009 vào lúc Trung Quốc vất vả chống đỡ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thúc đẩy chi tiêu của chính phủ sẽ lại càng làm cho món nợ công thêm u ám. Jiang Chao, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Haiton Securities Co. ở Thượng Hải, cảnh báo: “Người ta đang lo sợ tình trạng ‘stagflation’, tức là có lạm phát nhưng nhiều người không có việc làm và công việc làm ăn thất bát”

Ôn Jiang nói: “Chính vì có nỗi lo này mà từ vài tuần qua, toàn bộ giá cổ phiếu, giá tín phiếu và tỉ lệ đồng yuan đều giảm trên các thị trường tài chính”

Hoa Kỳ lại tập trung chú ý vào ‘những vết thương rỉ máu’ của nền kinh tế Trung Quốc. Lawrence Kudlow, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, nhận xét: “Nền kinh tế của Trung Quốc trông hãi hùng quá”

Photo Credit: WSJ

Cuối tháng 7, Arthur Laffer, một cố vấn kinh tế của TT Trump, trình bày cho Tòa Bạch Ốc bản tường tình cho thấy ‘các biện pháp tăng thuế của chính phủ Trump đang có khả năng gây tình trạng chuệch choạng trong 50 năm phát triển kinh tế Trung Quốc’

Tổng cộng trong thời gian trước mắt, Washington có kế hoạch cho gia tăng thuế lên tổng trị giá 250 tỉ đô la hàng nhập cảng từ Trung Quốc, tức chiếm 50% tổng trị giá hàng hóa mỗi năm mà Mỹ nhập cảng từ Trung Quốc.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments