Đài Loan không tham gia vào hiệp ước thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương

(AP) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Hai dự kiến ​​sẽ đưa ra danh sách các quốc gia sẽ tham gia hiệp ước thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương được mong đợi từ lâu, nhưng Đài Loan sẽ không nằm trong số đó.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan xác nhận rằng Đài Loan không nằm trong số các chính phủ đã ghi danh khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, một hiệp ước cho phép Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế quan trọng của châu Á về các vấn đề như chuỗi cung ứng. , thương mại kỹ thuật số, năng lượng sạch và chống tham nhũng. Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ đánh dấu sự ra mắt của khuôn khổ khi ông gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào thứ Hai.

Việc bao gồm đảo Đài Loan tự trị, mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình, sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

“Chúng tôi đang tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế với Đài Loan, bao gồm cả các vấn đề công nghệ cao, bao gồm cả việc cung cấp chất bán dẫn,” Sullivan nói. “Nhưng chúng tôi đang theo đuổi điều đó trong trường hợp đầu tiên trên cơ sở song phương.”

Bắc Kinh, trước sự ra mắt của hiệp ước, đã chỉ trích nỗ lực của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết: “Chúng tôi hy vọng họ sẽ xây dựng một nhóm bạn bè cởi mở và hòa nhập ở châu Á – Thái Bình Dương, thay vì một nhóm độc quyền, và làm nhiều hơn nữa vì hòa bình và phát triển, thay vì tạo ra bất ổn và hỗn loạn trong khu vực”. .

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết hiệp ước này tập trung vào “các vấn đề quan trọng nhất đối với các gia đình Mỹ”, chẳng hạn như tránh các kệ trống trong các cửa hàng. “Khuôn khổ này sẽ giúp chúng tôi xây dựng các cảnh báo sớm linh hoạt hơn cho chuỗi cung ứng”, ông nói với CNN “State of the Union” vào Chủ nhật. “Chúng tôi có thể giải quyết những loại vấn đề đó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus