Đại diện thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần sau

Photo Credit: CNN

CNN – Hai chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về những vấn đề trong mậu dịch song phương, sau khi không có kết quả cụ thể nào xuất hiện từ sau vòng đàm phán thứ nhất.

Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình, sẽ sang thăm Washington trong tuần tới, nhằm tiếp tục thảo luận về lãnh vực này với nhóm cố vấn kinh tế của TT Trump, theo tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết.

Chính ông Liu cũng là người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đàm phán ở Bắc Kinh hai tuần trước đây với Bộ Trưởng Thương Mại Steven Mnuchin, đại diện mậu dịch Robert Lighthizer và một số viên chức hàng đầu về kinh tế của chíh phủ Hoa Kỳ.

Sau đó Bắc kinh tuyên bố ‘có một số tiến bộ nhỏ’ đã được thực hiện qua vòng đàm phán đầu tiên, nhưng công nhận là ‘hai bên vẫn còn xa cách nhau khá nhiều trên một số lãnh vực’

Cả hai siêu cường lớn nhất thế giới về kinh tế đều muốn tránh một cuộc chiến thương mại nổ ra sau khi cả hai lên tiếng đe dọa lẫn nhau sẽ tăng mức thuế quan nhiều tỉ đô la đánh vào các mặt hàng xuất cảng lẫn nhau của hai nước.

Photo Credit: CNN

Tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho các phóng viên báo chí hay như sau: “Chúng tôi đang làm việc về một lãnh vực sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người”, nhưng bà không cung cấp thêm chi tiết.

Trong các yêu cầu của chính phủ Mỹ khi đàm phán mậu dịch với Trung Quốc, có chuyện Washington yêu cầu phải cắt giảm 200 tỉ đô la trong tổng số thâm thủng mậu dịch của Mỹ đối với Trung Quốc vào cuối năm 2020, và Mỹ yêu cầu Bắc Kinh phải ngưng lại chuyện tài trợ cho các ngành công nghiệp cao.

Đào nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus