Đa số người Mỹ nói rằng lạm phát ảnh hưởng đến cuộc sống và đổ lỗi cho Biden

Hầu hết người Mỹ cho biết rằng họ đang bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao và họ đang đổ lỡi vào Tổng thống Joe Biden .

Một cuộc thăm dò mới từ Yahoo News / YouGov cho thấy lạm phát đã ảnh hưởng đến cá nhân 76% người Mỹ trưởng thành trả lời cuộc khảo sát. Gần 1/3 số người được hỏi cho biết vấn đề này ảnh hưởng đến họ “rất nhiều” và 45 % nói rằng nó ảnh hưởng đến “một số” cuộc sống của họ.

Lạm phát đang ở mức cao gần 40 năm trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu tăng cao từ người tiêu dùng. Bộ Lao động báo cáo rằng giá tiêu dùng đã tăng gần 7% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước.

Theo cuộc thăm dò, nhiều người đổ lỗi cho Biden về việc giá cả hàng hóa tăng cao. Đa số người được hỏi cho biết Biden chịu trách nhiệm về vấn đề kinh tế

Hầu hết những người được hỏi, 33%, nói rằng Biden đáng bị đổ lỗi nhất về lạm phát.3 0% số người nói rằng sự gián đoạn do đại dịch coronavirus gây ra chịu trách nhiệm lớn nhất, và 16 % nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump là người phải chịu trách nhiệm.

Tòa Bạch Ốc đã lập luận rằng những rắc rối trong chuỗi cung ứng là nguyên nhân thúc đẩy giá cả, nhưng cho rằng vấn đề này chỉ nên tạm thời.

Chính quyền cũng đã nhiều lần khẳng định rằng việc thông qua đạo luật Build Back Better của tổng thống để giúp giảm bớt áp lực lạm phát, thường trích dẫn một lá thư của 17 nhà kinh tế đoạt giải Nobel cho biết đạo luật này sẽ “giảm bớt áp lực lạm phát dài hạn” bằng cách đầu tư vào kinh tế. 

Gói chi tiêu xã hội trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la đã bị đình trệ tại Quốc hội sau nhiều tháng đàm phán. Dự luật đã được thông qua Hạ viện theo đường lối của các đảng nhưng vẫn chưa được đưa lên Thượng viện , nơi nó vấp phải sự phản đối từ Joe Manchin của West Virginia 

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tuyên bố sẽ đưa dự luật lên để bỏ phiếu bất chấp sự phản đối của Manchin trong năm mới và Tòa bạch Ốc cho biết Biden sẽ “chiến đấu ” để đưa nó về đích.

Đầu tháng này, Biden cho biết Build Back Better sẽ hỗ trợ “giảm chi phí cho những người bình thường.”

Yahoo / YouGov đã khảo sát 1.558 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 12 đến ngày 13 tháng 12. Cuộc thăm dò có sai số cộng hoặc trừ 2,7 điểm phần trăm.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus