Cựu cố vấn kinh tế của Trump ủng hộ kế hoạch gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ của Biden

Cựu cố vấn kinh tế của Trump Kevin Hassett ủng hộ rộng rãi gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden như một cách để giữ cho nền kinh tế bị tàn phá bởi coronavirus tiếp tục phát triển.

Hassett nói với CNN Business hôm thứ Năm rằng: “Họ đã ném rất nhiều kích thích vào nó, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải tránh rủi ro”.

 

Cựu viên chức chính quyền Trump lo ngại rằng nếu không có thêm viện trợ từ Washington, đại dịch tồi tệ hơn sẽ khiến nền kinh tế Mỹ phải chịu tác động của quý đầu năm ngoái, khi GDP giảm 5%.

Hassett, người từng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump từ năm 2017 đến năm 2019 cho biết: “Có rất nhiều doanh nghiệp đang giẫm chân lên nước, hầu như không trụ lại được. Bây giờ họ đang phải hứng chịu một cú sốc khác”, Hassett, người từng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump từ năm 2017 đến năm 2019, nói. “Bạn có thể rơi vào một vòng xoáy tiêu cực cho nền kinh tế.”

Vào ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức, Hoa Kỳ báo cáo hơn 4.200 người chết, đánh dấu ngày tồi tệ thứ hai của đại dịch. Hơn 400.000 người Mỹ đã bị giết bởi Covid-19. Và số người chết có thể lên tới 508.000 người vào giữa tháng Hai , theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Hassett, hiện đang là một thành viên xuất sắc tại Viện Hoover của Đại học Stanford cho biết: “Căn bệnh này đang lây lan với tốc độ đáng kể và đáng sợ.

Với Kế hoạch giải cứu người Mỹ của mình, Biden đang thực hiện một cách tiếp cận lớn hoặc về nhà . Gói này kêu gọi $ 1.400 chi phiếu kích thích cho hầu hết tất cả những người kiếm được ít hơn 75.000 đô la, trợ cấp thất nghiệp tăng cường, viện trợ 350 tỷ đô la cho chính quyền địa phương và tiểu bang và 400 tỷ đô la để giải quyết đại dịch.

Và điều này sẽ nằm trên gói cứu trợ 900 tỷ đô la mà Quốc hội đã ban hành vào tháng trước để ngăn chặn lợi ích của hàng triệu người Mỹ mất hiệu lực. Một số đảng viên Cộng hòa, đang chùn bước trước quy mô của kế hoạch Biden ngay sau kế hoạch cuối cùng.

Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng tại Stifel, lo ngại chính phủ liên bang đang vội vã quá nhanh để ném thêm tiền vào vấn đề này.

Piezga nói: “Tôi muốn thấy một cách tiếp cận nhỏ hơn, có mục tiêu hơn khi chúng ta thấy nền kinh tế phát triển và thích ứng”.

Về phần mình, Hassett nói rằng có thể có những yếu tố trong gói cứu trợ Biden mà ông thích hơn những gói khác, nhưng nói rộng ra thì ông “hoàn toàn” ủng hộ kế hoạch này.

Hassett, người từng là bình luận viên của CNN năm ngoái , cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua năm ngoái mà không bị sụp đổ hoàn toàn bởi GDP vì các biện pháp kích thích cực kỳ mạnh mẽ .

Nhà kinh tế học cũ của Trump là một người ngoại lệ trong quan điểm bi quan của ông về sức mạnh của sự phục hồi. Trong khi Hassett cảnh báo nền kinh tế Mỹ có khả năng thu hẹp trong quý đầu tiên, thì mô hình Nowcast của Fed ở New York đang dự báo mức tăng trưởng nhanh là 6,2%. Sau khi Biden công bố kế hoạch của mình, Goldman Sachs đã nâng triển vọng GDP năm 2021 lên 6,6%, mặc dù dự báo đó giả định rằng Biden nhận được 1,1 nghìn tỷ USD kích thích tài chính.

Đại dịch rõ ràng đang gây thiệt hại thực sự cho nền kinh tế, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nhạy cảm với virus như nhà hàng, rạp chiếu phim, khách sạn và du thuyền.

 900.000 người Mỹ đã đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần lễ đầy đủ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump một mình.

Việc triển khai vắc-xin chậm chạp có nguy cơ kéo dài không chỉ khủng hoảng sức khỏe mà còn cả kinh tế.

Việc tăng tốc phân phối vắc xin đang trở nên phức tạp bởi các vấn đề hậu cần và sự chuyển đổi thảm hại giữa chính quyền Biden và Trump.

Biden và các cố vấn của ông đang đảm nhiệm mà không có kế hoạch phân phối vắc xin coronavirus quốc gia được chính quyền Trump đưa ra, các nguồn tin nói với CNN .

Hassett dự đoán rằng sau một số phản đối, Quốc hội sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế lớn khác trong tháng tới. Ông lưu ý rằng Quốc hội và chính quyền Trump đã gần đạt được thỏa thuận kích thích kinh tế gần 2 nghìn tỷ USD vào mùa thu năm ngoái.

Ông nói: “Bây giờ cuộc bầu cử đang ở phía sau chúng tôi, mọi người chỉ có thể tập trung vào những gì tốt cho đất nước”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus