Tuesday, February 27, 2024

Cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của chính quyền Trump kiếm được ít nhất $53 triệu

 

Wilbur Ross, Bộ trưởng thương mại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đã kiếm được ít nhất 53 triệu USD từ các công ty tư nhân khi làm việc trong chính quyền và hưởng lương do người đóng thuế tài trợ, theo báo cáo của Huffington Post .

Ross báo cáo kiếm được tối thiểu từ 53 triệu đến 127 triệu đô la thu nhập bên ngoài.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW), Ross có thể đã “kiếm được nhiều hơn đáng kể vì ông ta không bị yêu cầu nêu rõ tổng thu nhập nhất định trên 1 triệu đô la.”

“Không thể biết chính xác thu nhập của Ross vì nó được báo cáo trong phạm vi rộng, nhưng rõ ràng là trong khi điều hành cơ quan phụ trách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và điều tiết thương mại toàn cầu cho Hoa Kỳ, ông ấy đã kiếm được hàng chục triệu đô la,” báo cáo điều tra của CREW đã lưu ý.

Báo cáo nói thêm: “Ross trở nên nổi tiếng vì xen lẫn công việc kinh doanh cá nhân với vai trò chính phủ của mình.”

Theo báo cáo của CREW, Ross đã kiếm được ít nhất 42 triệu đô la trong năm 2017, bao gồm “hơn 6 triệu đô la mà ông ta được trả khi từ bỏ cổ phiếu Invesco hạn chế chưa đầu tư và hơn 5 triệu đô la từ việc bán cổ phiếu Invesco.”

 

Diễn biến này diễn ra sau khi tờ Washington Post đưa tin vào tháng trước rằng một đơn vị an ninh trong Bộ Thương mại đã chuyển sang hoạt động giống như phản gián “thu thập thông tin về hàng trăm người trong và ngoài bộ”.

Cơ quan Điều tra và Quản lý Đe dọa (ITMS) đã khám xét văn phòng của nhân viên vào buổi tối và xem qua email để tìm kiếm khả năng ảnh hưởng của nước ngoài, theo Post.

Theo báo cáo của Post, chính quyền Biden đã tạm dừng tất cả các cuộc điều tra ITMS vào tháng 3 và đình chỉ các hoạt động của nó vào tháng trước.

Theo Forbes , Ross đã bắt đầu một công ty mua lại có mục đích đặc biệt ở Quần đảo Cayman vào tháng Giêng khi vẫn đảm nhiệm vai trò chính phủ của mình.

Vào năm 2017, CREW đã tìm kiếm một cuộc điều tra xem liệu ông  ta có thoái vốn hoàn toàn khỏi Ngân hàng Síp hay không và đặt câu hỏi liệu ông  có “vi phạm các quy tắc xung đột lợi ích bằng cách tham gia các cuộc họp và thảo luận chính sách liên quan đến các vấn đề thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến tài sản mà ông  ta nắm giữ hay không. “

Năm tiếp theo, CREW cũng đệ đơn kiện Ross yêu cầu một cuộc điều tra về những xung đột lợi ích có thể xảy ra khi tham gia vào các cuộc đàm phán giữa chính phủ với các công ty có quan hệ với lợi ích tài chính của anh ta.

Trước khi gia nhập chính quyền Trump, Ross là chủ tịch lâu năm và giám đốc điều hành của WL Ross & Company, một công ty cổ phần tư nhân.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img