Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cuộc xâm lược Ukraine của Putin sẽ đưa nền kinh tế Nga tụt lùi lại 30 năm trước

WASHINGTON – Cuộc chiến vô cớ của Vladimir Putin đối với Ukraine và kết quả là phản ứng toàn cầu sẽ khiến nền kinh tế Nga tụt lùi ít nhất 30 năm – gần với thời Liên Xô cũ – và hạ thấp mức sống của nước này trong ít nhất 5 năm tới, theo các nhà kinh tế, nhà đầu tư và các nhà ngoại giao.

Các biện pháp trừng phạt sâu rộng của phương Tây được đưa ra nhằm gây ra những thiệt hại tối đa cho nền kinh tế Nga bằng cách loại bỏ nước này khỏi thị trường toàn cầu và đóng băng tài sản trên khắp thế giới. Kể từ thời điểm có hiệu lực cách đây 3 tuần, các lệnh trừng phạt đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế nước này.

Hệ thống tài chính và tiền tệ của Nga đang sụp đổ trên nhiều mặt, buộc Điện Kremlin phải đóng cửa thị trường chứng khoán và sự tụt giảm của đồng rúp

Thực tế chỉ qua một đêm, nỗ lực 40 năm của đất nước nhằm xây dựng một nền kinh tế thị trường thịnh vượng bắt đầu dưới thời cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev đã thất bại

Những cải cách kinh tế và xã hội quan trọng bắt nguồn từ những năm 1980 đã mang lại cho Liên Xô hương vị đầu tiên của họ đối với các sản phẩm của Mỹ. Nhưng nhiều thập niên  làm việc để hội nhập nền kinh tế Nga vào châu Âu đã kết thúc trong vài tuần qua, khi các công ty blue chip rời thị trường Nga và Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu chuyển sang cắt đứt thương mại và du lịch với Nga.

Đặc biệt, hai lệnh trừng phạt đã tàn phá nền kinh tế đất nước. Việc loại bỏ các ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu được gọi là SWIFT, khiến họ rất khó xử lý các giao dịch ở nước ngoài.

Biện pháp thứ hai đóng băng hàng trăm tỷ Euro dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. Nếu không có quỹ dự trữ để củng cố đồng rúp của Nga, Điện Kremlin có thể làm rất ít điều để ngăn chặn giá trị của nó bị sụp đổ.

Trong khi đó, Mỹ và Anh cũng đang ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga , Mỹ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị công nghệ cao và hàng xa xỉ, và danh sách ngày càng nhiều các quốc gia cấm tàu ​​Nga ra khỏi cảng của họ.

Maximillian Hess, một thành viên Trung Á trong chương trình Eurasia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại phi lợi nhuận cho biết: “Vấn đề mà bạn gặp phải bây giờ là về cơ bản chúng ta đang ở trong một vòng xoáy mà chúng ta không biết còn bao nhiêu khoản lỗ chưa thực hiện được nữa. .

“Vì vậy, chúng tôi vẫn không thể loại trừ rằng đồng rúp có thể sụp đổ, sụp đổ .” ông ấy nói thêm.

Hiện tại, cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra như tuyết ở Nga quét sạch những thành quả kinh tế hàng thập kỷ mà những người Nga bình thường tạo ra. 

Trong tháng qua, đồng rúp đã mất 40% giá trị so với đồng đô la, khiến đồng tiền này trở nên vô dụng bên ngoài nước Nga.

Với mong muốn duy trì giá trị của đồng rúp ở Nga, vào ngày 8 tháng 3, Điện Kremlin đã ban hành một lệnh mới cấm người Nga đổi rúp lấy các đồng tiền khác như đô la Mỹ hoặc euro. 

Điều này đã biến đồng rúp thành một loại tiền tệ chỉ có giá trị trong một nền kinh tế hư cấu về cơ bản bên trong nước Nga, nơi mọi người không được phép mua những gì họ muốn. Những chính sách như thế này đang xóa bỏ uy tín được xây dựng trong nhiều thập kỷ nhằm hội nhập nền kinh tế Nga với phần còn lại của châu Âu. 

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng lớn nhất của Nga đã tạo thêm một lớp bất ổn khác cho các giao dịch hàng ngày, chẳng hạn như mua vé tàu điện ngầm ở Moscow bằng Apple Pay, bị cấm bởi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hoặc đổi rúp lấy đô la tại một ngân hàng, bị cấm bởi Chính phủ Nga.

Christopher Smart, trưởng chiến lược gia toàn cầu và người đứng đầu Viện đầu tư Barings cho biết: “Có một tầng lớp trung lưu mới nổi [ở Nga] đang bị loại bỏ. “Nó sẽ bị cô lập. Nó sẽ có một loại tiền tệ không thực sự giữ bất kỳ giá trị nào bên ngoài đất nước. ” 

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cũng tin rằng Nga sẽ vỡ nợ chính phủ trong những ngày tới, khi hơn 100 triệu USD tiền thanh toán trái phiếu đến hạn vào thứ Tư. 

Bộ trưởng Tài chính Nga gần đây cho biết Nga sẽ trả khoản nợ nước ngoài  của mình bằng đồng rúp 

Sự ra đi của các thương hiệu toàn cầu

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, hơn 300 thương hiệu mang tính biểu tượng nhất thế giới đã tự nguyện tạm dừng hoạt động kinh doanh của họ ở Nga.

Trong số đó có các ngân hàng toàn cầu như Goldman Sachs , tất cả các công ty kế toán Big Four và các thương hiệu tiêu dùng như Starbucks và Ford.

Hess cho biết: “Rất nhiều công ty rút khỏi Nga  vì lý do danh tiếng của họ.”

Trong nhiều thập kỷ, PepsiCo , Levi Strauss và Coca Cola là biểu tượng tự do cho những người trẻ tuổi sau Bức màn sắt. Cả ba đều tuyên bố sẽ tạm ngừng bán các sản phẩm cốt lõi của mình tại Nga.

Một lối thoát có tác động lớn khác là ba gã khổng lồ dầu mỏ: Shell , BP và Exxon , giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga. 

Visa , Mastercard , PayPal và American Express cũng bị đình chỉ các dịch vụ ở Nga, khiến người Nga ở nước ngoài không thể sử dụng thẻ ghi nợ của họ và các ngân hàng Nga đang tranh giành để chuyển sang một công ty phát hành thẻ Trung Quốc.

Một trong những sự ra đi mang tính biểu tượng nhất là của McDonalds . Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã mở nhà hàng đầu tiên ở Moscow vào đầu năm 1990, một sự kiện được coi là bước ngoặt trong quá trình mở cửa của Nga với phương Tây. Tuần trước, McDonald’s thông báo rằng tất cả 850 nhà hàng của họ ở Nga sẽ tạm thời đóng cửa.

Một số công ty đã tạm dừng hoạt động ở Nga khẳng định họ sẽ trở lại ngay sau khi chiến sự ở Ukraine kết thúc. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu tư toàn cầu cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng rúp mất giá khiến khó có thể hình dung bất kỳ công ty nào trong số này sẽ quay trở lại trong năm nay hoặc năm sau.

“Không phải năm sau, không phải năm năm nữa. Sẽ còn rất lâu nữa trước khi các nhà đầu tư quay trở lại Nga, ”Smart of Barings nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments