Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cuộc họp căng thẳng Mỹ-Trung kết thúc, mối quan hệ đang ở trong thế ‘bế tắc’

BẮC KINH – Một cuộc họp cấp cao khác giữa các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc – lần này là tại thành phố Thiên Tân, ngoại ô Bắc Kinh của Trung Quốc – đã kết thúc hôm thứ Hai với sự chỉ trích từ cả hai phía.

Trước khi cuộc đàm phán kết thúc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Xie Feng đã nói với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm thứ Hai rằng mối quan hệ của hai nước “hiện đang đi vào bế tắc và đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng”.

“Về cơ bản, đó là bởi vì một số người Mỹ miêu tả Trung Quốc như một ‘kẻ thù trong tưởng tượng’”, thông cáo bằng tiếng Anh của Bộ cho biết. “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ thay đổi tư duy sai lầm và chính sách nguy hiểm của mình”.

Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Trung Quốc vẫn muốn làm việc với Mỹ với điều kiện các nhà lãnh đạo của họ “thay đổi hướng đi” và tuân thủ các lợi ích của Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho biết ông Xie sau đó đã nói với giới truyền thông rằng phía Trung Quốc đã trình cho Mỹ hai danh sách, một trong những “lỗi” mà họ cần phải giải quyết, và một trong những vấn đề mà Bắc Kinh coi là quan trọng.

Danh sách đầu tiên kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou , dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc, gỡ bỏ các hạn chế về thị thực đối với sinh viên Trung Quốc và ngừng đàn áp các công ty Trung Quốc, cùng các yêu cầu khác.

Khi được hỏi về danh sách, các viên chức cấp cao của chính quyền Mỹ không nêu tên , nhưng nói chung rằng cả hai bên đều nêu vấn đề và Mỹ có kế hoạch theo dõi các mối quan tâm của Trung Quốc.

Các viên chức Mỹ từ chối bình luận với các phóng viên về cuộc họp. Các viên chức cho biết 4 giờ thảo luận diễn ra trực tiếp, thẳng thắn và mang tính xây dựng, đồng thời đề cập đến các vấn đề  từ Hồng Kông đến Iran.

Tuy nhiên, hai bên không nói về cuộc gặp thượng đỉnh Trung – Mỹ, các viên chức Mỹ cho biết, đồng thời lưu ý rằng việc thực hiện bước tiếp theo của Trung Quốc là tùy thuộc vào Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong vài năm qua. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng thuế quan và các biện pháp trừng phạt nhằm giải quyết những chỉ trích lâu nay nhằm vào Trung Quốc, chẳng hạn như tiếp cận thị trường không bình đẳng, thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và buộc các doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ để hoạt động trong nước.

“Thứ trưởng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt giữa các quốc gia của chúng tôi – và chúng tôi dự định tiếp tục tăng cường sức mạnh cạnh tranh của chính mình – nhưng chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã gia tăng chỉ trích Bắc Kinh về các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở các khu vực như Tân Cương và Hồng Kông. Bắc Kinh coi những vấn đề đó là “công việc nội bộ”.

Hôm thứ Hai, Xie tuyên bố rằng trái ngược với “sự can thiệp” như vậy, “Trung Quốc chưa bao giờ ép buộc bất kỳ quốc gia nào”.

Nick Marro, lãnh đạo thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit, cho biết: “Mỹ đang rất chú ý đến tất cả các điểm nóng khác nhau này, một phần để tận dụng bất kỳ cơ hội nào, theo đó sự thất vọng với Trung Quốc khiến các nước thứ ba liên kết với Mỹ nhiều hơn,” Marro nói. “Do đó, không chắc rằng những bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ được phái đoàn Mỹ đón nhận, điều này sẽ khiến cho việc suy nghĩ lại về chiến lược rộng lớn hơn của Biden đối với châu Á”

Các viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mục tiêu của các cuộc gặp không phải là đàm phán mà là nỗ lực giữ cho các kênh liên lạc cấp cao luôn mở, các viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần qua.

Các viên chức Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ làm việc hướng tới cuộc gặp đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Biden, có thể là xung quanh hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng 10.

Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Sherman sẽ đến Trung Quốc “ từ một vị thế mạnh mẽ ”, tương tự như cuộc gặp của Ngoại trưởng Antony Blinken với những người đồng cấp Trung Quốc ở Anchorage, Alaska.

Trong những tháng tiếp theo, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại dưới thời chính quyền Trump, đã tổ chức các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Các cuộc trò chuyện tập trung vào kinh tế này trở nên thân thiện hơn

Biden không chỉ duy trì quan điểm cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc, mà còn làm việc nhiều hơn với các đồng minh của Mỹ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc nói chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng sẽ đến Singapore, Việt Nam và Philippines, trong khi ông Blinken sẽ thăm Ấn Độ.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều  hướng tới cuộc gặp giữa Biden và Tập, và sẽ cố gắng thể hiện mối quan hệ “không hoàn toàn đi chệch hướng” 

Biden đã có thể thuyết phục các nước G-7 đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chống lại Trung Quốc nhưng “vẫn chưa nêu rõ một chiến lược thương mại hoặc một cách tiếp cận khác thực sự có hiệu quả trong việc chống lại sức mạnh kinh tế của Trung Quốc”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments