Cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung kết thúc trong mơ hồ

Photo credit: AP

CNN – Vòng đàm phán mới nhất ở Bắc Kinh giữa hai phái đoàn cao cấp Mỹ-Trung đã chấm dứt vào lúc mà ngày đáo hạn 1 tháng 3 chẳng còn xa để hai bên sẽ cho áp dụng mức thuế quan mới vào hàng nhập cảng của hai bên.

Các nhà đàm phán của hai siêu cường đã cố gắng đạt tới một thỏa thuận trước ngày 2 tháng 3, khi đó Hoa Kỳ sẽ tiến hành nâng mức thuế quan từ 10% lên 25% cho tổng trị giá 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, nếu như không có một biện pháp dung hòa nào.

Trong trận chiến mậu dịch đã diễn ra từ cuối năm 2018, hai siêu cường đã cho tăng thêm mức thuế quan đánh vào nhiều mặt hàng của đôi bên, khiến nhiều hoạt động thương mãi chao đảo, các thị trường tài chính đảo lộn và đe dọa mạnh mẽ đến sức phát triển kinh tế toàn cầu.

Hiện nay chưa rõ liệu vòng đàm phán mới nhất vửa chấm dứt có đạt dược khai thông nào hay không. Một viên chức cho CNN hay là đàm phán đã xong nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Phái đoàn Hoa Kỳ do Đặc Sứ thương mãi Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin dẫn đầu, còn phái đoàn của Trung Quốc do PTT Liu He lãnh đạo. Vào chiều thứ sáu Bộ Trưởng Mnuchin cho hay chung chung là ’cuộc đàm phán có kết quả’ và hai bên có chụp chung ảnh với nhau.

Tuy bầu không khí lạc quan dã xuất hiện nhưng hôm nay thị trường chứng khoáng ở Thượng Hải và Hong Kong tuột giảm hơn 1% vì người ta vẫn chưa rõ kết quả sẽ gây tác động ra sao. Hôm thứ ba trong tuần TT Trump có hứa ông sẽ cho nới rộng thêm ngày đáo hạn nếu như các cuộc đàm phán có dấu hiệu tích cực.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus