Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã tiêu tốn 300.000 việc làm ở Mỹ

PhotoCredit: CBS News

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn thấp hơn nếu không có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Phân tích của Moody cho biết 

Nhà kinh tế  Mark Zandi của Moody Analytics cho biết trong báo cáo của Tòa Bạch Ốc về việc áp thuế quan đối với hàng trăm tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã  tiêu tốn 300.000 việc làm được tạo ra và giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ khoảng 0,3%. 

Trump và Tập “đã bắt tay vào một trò chơi  kinh tế nguy hiểm”, Zandi viết trong báo cáo. “Cả hai đều tuyên bố rằng nền kinh tế của họ đủ mạnh để chống chọi với bất ổn thương mại, nhưng họ đang theo đuổi các biện pháp kích thích chính sách để bù đắp chi phí chiến tranh.”

Hơn 100 tỷ đô la thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực trong tuần này, với 200 tỷ đô la khác sẽ được thiết lập vào tháng 12. Vào cuối năm nay, gần như mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế – tổng trị giá khoảng 550 tỷ đô la – được trả bởi các công ty Mỹ. Ông Trump đã tăng thuế quan vào tháng trước sau khi Trung Quốc tăng thuế đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã thuê 130.000 công nhân trong tháng 8 trong bối cảnh việc làm chậm lại, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%. 

Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu được thanh toán bởi các công ty Mỹ, chứ không phải Trung Quốc như Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố. Chỉ riêng trong tháng 7, thuế quan đã khiến các doanh nghiệp Mỹ phải trả 6,8 tỷ USD, theo số liệu được đưa ra hôm thứ Tư bởi Tariffs Hurt the Heartland. Sự không chắc chắn về thương mại gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập kế hoạch và kìm hãm chi tiêu của các công ty, do đó có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. 

“Cuộc chiến thương mại đang có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ”, nhà kinh tế học của Deutsche Bank, Torsten Slok nói trong một lưu ý cho các nhà đầu tư trong tuần này. Tác động đó bao gồm sự sụt giảm trong các công ty lập kế hoạch chi tiêu 3 đến 6 tháng tới, niềm tin của CEO và doanh nghiệp giảm, và sự sụt giảm cơ hội việc làm. 

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang bắt đầu chậm lại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội tuần này dự báo GDP là 2,3% cho năm 2019, so với 2,9% của năm ngoái.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus