Cuộc chiến thương mại đang buộc Trung Quốc ‘suy nghĩ lại về quan hệ kinh tế’ với Mỹ

Photo Credit: CNBC

CNBC – Tờ báo South China Morning Post hôm nay loan báo là chính phủ Trung Quốc đang rà soát lại các chính sách để tìm cách đối phó một cách quyết liệt hơn với Hoa Kỳ trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Trong bài báo có tựa đề khá dài là ‘Chiến tranh mậu dịch của Donald Trump và cấm cửa Huawei đang thúc đẩy Trung Quốc xem xét lại các quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ’, tác giả cho hay các cố vấn Trung Quốc đang tìm cách làm giảm thiểu thiệt hại cho Trung Quốc.

Tờ báo cũng cho hay trong kế hoạch này, Trung Quốc đang xem xét khả năng sẽ cắt giảm mua khí đốt thiên nhiên từ Hoa Kỳ, theo lời Wang Yongzhong, một học giả của Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc cho biết hôm đầu tuần.

Hành động trả đũa của Bắc Kinh diễn ra sau khi TT Trump cho công ty Huawei vào ‘danh sách đen’ khiến Huawei không thể mua phụ tùng do Hoa Kỳ sản xuất.

Để trả đũa, Trung Quốc đe dọa sẽ cho ngừng nhiểu dự án mà hai nước từng thỏa thuận khá nhiều với nhau trong lãnh vực khí đốt, báo SCMP cho biết vào năm 2017, Trung Quốc đã đồng ý tài trợ một dự án khai thác khí đốt ở Alaska trị giá 43 tỉ đô la.

Báo SCMP cho hay trong năm 2017 Trung Quốc mua một sản lượng dầu thô và khí đốt từ Hoa Kỳ trị giá 6.3 tỉ đô la, chỉ chiếm 3.6% tổng sản lượng nhiên liệu mà Trung Quốc mua từ ngoại quốc, vì thế báo này cho ‘sự lệ thuộc của Trung Quốc vào nhiên liệu của Mỹ là có giới hạn’

Hôm đầu tuần, Chủ tịch Tập Cận Bình gia tăng sự cương quyết của Bắc Kinh lên chiến tranh mậu dịch với Mỹ, khi ông ta mô tả ‘đây là cuộc Vạn Lý Trường Chinh mới và chúng ta phải bắt đầu lại tất cả!’

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus