Cử tri nông thôn ‘Mệt mỏi và thất vọng’ với Trump nhưng vẫn gắn bó với ông

Photo credit: Bloomberg

Bloomberg – Cử tri các vùng quê của Hoa Kỳ cho thấy họ chưa có dấu hiệu từ bỏ ủng hộ đối với TT Trump, mặc dù sự bực bội của họ đối với ông ngày càng gia tăng do chính sách mậu dịch của ông.

Scott Henry, 29 tuổi, một nhà nông thuộc thế hệ thứ tư trồng bắp và đậu nành ở Nevada, Iowa, vốn bỏ phiếu cho TT Trump năm 2016, cho hay: “Chúng tôi mệt mỏi và bực bội quá!”

Trận chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc do TT Trump phát động và mới đây là đe dọa tăng thuế lên hàng của Mexico khiến đời sống của giới nông gia Mỹ bị điêu đứng, anh Henry cho hay: “Hiện nay mức ủng hộ của tôi đối với ông Trump căng thẳng lắm”

Nhưng cũng như nhiều nông gia khác, Henry không sao bỏ được người đã từng hứa hẹn sẽ làm giàu trở lại cho ‘những kẻ bị bỏ quên’ trong tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ.

Nông gia Mỹ chính là lực lượng ủng hộ TT Trump quan trọng cho cuộc bầu cử năm 2020. Theo kết quả thăm dò của Viện Gallup trong tháng 5 cho thấy thì có 41% cử tri Mỹ ủng hộ TT Trump, nhưng nông gia có đến 54% ủng hộ ông.

So với tháng 4 khi kết quả của bản báo cáo Robert Mueller được công bố trong đó ông Mueller không kết tội đối với TT Trump thì kết quả này đã giảm 4 điểm.

Nhưng Jeff Jones, người lãnh đạo cuộc thăm dò của Viện Gallup, nhận xét: “Nông gia Hoa Kỳ đã tỏ ra ủng hộ TT Trump một cách bền bỉ kể từ khi ông nhậm chức TT đến nay, chính vì thế hôm qua TT Trump đã chọn Iowa là nơi ông đến vận động tranh cử”

 

tags: 

keyword: ủng hộ

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus