Wednesday, February 28, 2024

Công việc điều tra Nga đã làm tốn gần 17 triệu đô la

CNN – Theo nội dung một bản cáo về chi tiêu được công bố hôm thứ năm 31/5 thì Bộ Tư Pháp đã xài khoảng 17 triệu đô la từ một năm qua cho việc điều tra xem liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 hay không.

Trước đây Bộ Tư Pháp cho biết đã chi xài 6.7 triệu đô la cho việc điều tra này từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 9 cùng năm, còn báo cáo hôm nay cho thấy có thêm gần 10 triệu đô la được sử dụng từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018.

Trong số 10 triệu đô la nói trên, văn phòng của ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller đã chi tiêu khoảng 4.5 triệu đô la trong khoản thời gian nói trên cho các hạng mục như trả lương, thuê mướn khách sạn, di chuyển và các đồ tiếp liệu khác.

Tuy ông Robert Mueller được Bộ Tư Pháp bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo ủy ban điều tra này từ thángg 5 năm 2017, song trước đó cơ quan phản gián của FBI cũng đã cho điều tra mối nghi ngờ Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ rồi.

Bộ Tư Pháp giải thích trong số tiền 10 triệu đô la nói trên có khoảng 5.4 triệu đô la là số tiền chi trả cho nhân viên của các cơ quan công lực khác, vốn không làm việc và báo cáo trực tiếp cho ông Mueller. Như thế toán của ông Mueller từ một năm qua đã chi xài tổng cộng khoảng 7.7 triệu đô la.

ông Robert Mueller. Photo Credit: CNN

Trong vòng trên một năm qua, toán của ông Mueler cũng làm việc khá bận rộn, đưa đến kết quả là 75 truy tố hình sự được công bố, có 5 nghi can là đối tượng bị ủy ban của ông điều tra đã thú nhận có tội và có 1 nghi can đã bị tuyên án 30 ngày tù giam do đã khai gian với các nhà điều tra.

Nhưng báo cáo tài chính hôm nay của việc điều tra Nga sẽ là ‘chất liệu’ cho TT Trump tấn công mạnh hơn nữa. Cuối tuần qua, ông viết trên trang mạng Twitter như sau: “Vụ vạch lá tìm sâu này sắp làm tốn 20 triệu đô la và có ích gì chứ?”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img