Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Công ty Trung Quốc đổ sang Thái Lan để tránh thuế quan Mỹ

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất từ Trung Quốc tìm đến Thái Lan để mở nhà máy nhằm tránh thuế quan của Mỹ, hãng tin Bloomberg cho hay, dựa trên xu hướng nhu cầu đất công nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á này.

WHA Corp, nhà cung cấp hàng đầu của Thái Lan về các bất động sản, cho biết họ hy vọng các công ty Trung Quốc sẽ chiếm tới một nửa số hợp đồng bán đất trong năm nay và năm tới, so với mức 12% trong năm 2018. Ngoài Thái Lan, WHA cũng phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

“Các công ty đang chuyển một phần hoạt động sản xuất của họ”, ông David Nardone, Giám đốc điều hành phụ trách mảng đất công nghiệp của WHA, nói với Bloomberg. “Điều này có ảnh hưởng quan trọng với Thái Lan và Việt Nam. Một giọt nước từ Trung Quốc cũng khiến chúng tôi bị lụt vì sự khác biệt về quy mô của nền kinh tế”.

Thái Lan đã đưa ra các ưu đãi bao gồm giảm thuế cho các nhà sản xuất muốn tránh thuế  thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt cho nhau. Bằng chứng gần đây cho thấyViệt Nam đang dẫn trươc Thái Lan trong cuộc đua về thu hút các công ty trong ngành sản xuất.

Các công ty đang lên kế hoạch di dời hoặc chuyển hướng sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam nhiều gấp 3 lần so với Thái Lan, theo nghiên cứu của Nomura Holdings Inc.

Tuy nhiên, giá trị hồ sơ xin cấp phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Thái Lan của các công ty Trung Quốc đang tăng mạnh. Trong nửa đầu 2019, giá trị này tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Ủy ban Đầu tư Thái Lan.

Các công ty Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã nộp đơn xin cấp phép dự án FDI với tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD tại Thái Lan, chỉ đứng sau các công ty Nhật – nhóm đã có hoạt động sản xuất lâu năm ở Thái Lan – với 1,4 tỷ USD.

WHA dự kiến ​​sẽ bổ sung sáu khu công nghiệp vào danh sách 10 công ty hiện tại ở Thái Lan và đã bắt đầu bán không gian trong bất động sản tại Việt Nam.

Nardone không xem Thái Lan và Việt Nam là đối thủ cạnh tranh, nói rằng mỗi nước đều có điểm mạnh và điểm yếu. Phải mất một thời gian dài để thiết lập các nhà máy ở Việt Nam, trong khi Thái Lan thiếu lao động, ông nói.

Ông Nardone cũng cho rằng các nhà sản xuất sẽ chỉ chuyển một phần hoạt động khỏi Trung Quốc, bởi thị trường Trung Quốc có quy mô rất lớn. Giá cổ phiếu WHA đã tăng 8% từ đầu năm tới nay, vượt mức tăng 4,6% của thị trường chứng khoán Thái Lan.

Các viên chức Thái Lan cho biết các công ty bao gồm Sony Corp, Sharp Corp và Harley-Davidson Inc. đang chuyển một số sản xuất sang nước này.

Họ hy vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giúp vực dậy nền kinh tế dẫn đầu xuất khẩu, vốn tăng trưởng chậm lại do sức mạnh tiền tệ, tác động của chiến tranh thương mại và dòng chảy chính trị trong nước.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments