Công ty tài chánh phố Wall cảnh báo, sớm mở cửa quốc gia có thể tác dụng ngược 

President Donald Trump speaks about the coronavirus in the James Brady Briefing Room, Tuesday, March 24, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

(Tổng hợp) – Có một cuộc tranh cãi đang nổ ra về việc khi nào nhấc bỏ những hạn chế gắt gao được thực hiện lâu nay trong cuộc chiến chống đại dịch virus corona. 

Tại buổi họp báo về tình hình chống virus corona, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ ông nhắm sẽ tái mở cửa quốc gia vào Lễ Phục sinh, và sẽ dựa vào “thực tế khắc nghiệt.” Trước đó ông Trump cho rằng, mục tiêu là để hạn chế thiệt hại tài chánh nghiêm do đóng cửa phần lớn nền kinh tế.

Nhưng công ty đầu tư tài chánh đa quốc gia Morgan Stanley đưa ra cảnh báo, sẽ có những rủi ro thực sự đối với chiến lược này. “Nếu Toà Bạch Ốc sớm nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trước thời hạn cần thiết thì sẽ có ảnh hưởng đáng kể, theo quan điểm của chúng tôi. Việc này sẽ gia tăng nguy cơ tăng đỉnh điểm hoặc trì hoãn thời gian đỉnh điểm,” phân tích của Morgan Stanley ghi trong bản báo cáo vào hôm thứ Ba. 

Hay nói cách khác, thay vì làm phẳng đường cong diễn biến dịch bệnh thì chính phủ sẽ làm cho tệ hơn.  

Công ty Phố Wall càng ngày càng quan ngại hơn về diện mạo virus corona ở Mỹ. “Tỉ lệ xét nghiệm dương tính và các biện pháp đóng cửa lẫn lộn làm gia tăng nguy cơ dự báo trường hợp căn bản của chúng ta có thể lạc quan,” báo cáo ghi. 

Nước Mỹ vào chiều thứ Ba đã có hơn 52.000 trường hợp nhiễm bệnh, với 685 ca tử vong, và 375 trường hợp hồi phục. Chỉ trong ngày thứ Ba, có 139 người chết. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus