Wednesday, February 21, 2024

Công ty sản xuất thịt lớn nhất thế giới phải trả 11 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin

Công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới hôm thứ Tư cho biết họ đã trả 11 triệu USD  bằng Bitcoin trong vụ tấn công mạng khiến hoạt động của công ty tại thị trường Bắc Mỹ và Australia tê liệt.

Được biết , vụ tấn công mạng đã khiến nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới phải hủy các ca làm việc tại những nhà máy sản xuất thịt ở Mỹ và Canada vào tuần trước. JBS tuyên bố rằng công ty đã phải chịu một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng có thể đe dọa chuỗi cung ứng thực phẩm khiến quá trình cung ứng bị gián đoạn và giá thực phẩm tăng cao.
JBS cung cấp tới 1/5 lượng thịt lợn và thịt bò cho người tiêu dùng toàn nước Mỹ. Vì vậy, việc bị ngưng trệ hoạt động khiến nhiều người lo ngại rằng sẽ có ảnh hưởng lớn tới nguồn cung thịt, khi giá thành sản phẩm này vốn đã tăng nhiều trong thời gian qua. Tại Australia, ngay lập tức 10.000 công nhân nhà máy đã phải tạm nghỉ không lương do vụ hack.

Andre Nogueira, Giám đốc điều hành của JBS USA, cho biết: “Đây là một quyết định rất khó khăn đối với công ty chúng tôi và cá nhân tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy quyết định này phải được thực hiện để ngăn chặn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào cho khách hàng của chúng tôi.”

Công ty chỉ ra trong tuyên bố của mình rằng “phần lớn các cơ sở của công ty đã hoạt động” tại thời điểm thanh toán. Quyết định được đưa ra với sự tham vấn của các chuyên gia CNTT nội bộ và các chuyên gia an ninh mạng của bên thứ ba, nhằm cố gắng đảm bảo không có dữ liệu nào bị tội phạm mạng lấy cắp.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã xác định các tác nhân đe dọa được gọi là “REvil” hoặc “Sodinokibi.”

Cơ quan này cho biết: “Với tư cách là cơ quan điều tra liên bang đứng đầu chống lại các mối đe dọa mạng, chống tội phạm mạng là một trong những ưu tiên cao nhất của FBI. “Chúng tôi tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc áp đặt rủi ro và hậu quả và yêu cầu các tác nhân mạng có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.”

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm thứ Tư nói với các phóng viên trên Air Force One  rằng Tổng thống Biden sẽ đề cập cuộc tấn công mạng trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp tới. “Tất cả các cuộc tấn công bằng ransomware đều là tội ác,” Sullivan nói thêm. “Họ nên bị truy tố ở mức độ đầy đủ của pháp luật và mọi quốc gia có trách nhiệm nên có hành động chống lại những kẻ phạm tội.”

Ông Biden dự kiến ​​có cuộc nói chuyện với ông Putin vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ, và là một phần trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. 

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland hôm thứ Tư cảnh báo rằng các cuộc tấn công bằng ransomware đang “ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, lặp lại những lo ngại của các viên chức Tòa Bạch Ốc , những người đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp để cân nhắc các phản ứng trước mối đe dọa an ninh quốc gia.

Garland nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần tại Thượng viện về ngân sách tài khóa 2022 của Bộ Tư pháp: “Chúng tôi phải làm mọi thứ có thể làm được. Đây là một mối đe dọa rất, rất nghiêm trọng.”  

Tháng trước, tội phạm mạng đã nhắm mục tiêu vào các mạng máy tính của Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ. Cuộc tấn công bằng ransomware đã khởi động tình trạng mua bán hoảng loạn, gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu ở một số bang ở Đông Nam. Colonial sau đó thừa nhận đã trả 4,4 triệu USD cho các đối tượng tội phạm có trụ sở tại Nga được gọi là “DarkSide” để lấy quyền truy cập vào mạng máy tính của mình. Vào thứ Hai, Bộ Tư pháp tiết lộ rằng họ đã thu hồi phần lớn số tiền  Bitcoin, trị giá 2,3 triệu đô la.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img