Công ty Mitsubishi gian lận tiết kiệm xăng dầu từ 25 năm qua

Cali Today News – Công ty Mitsubishi đã thú nhận là họ đã vi phạm luật lệ của Nhật Bản vềâ các kiểm tra tiết kiệm xăng dầu cho các kiểu xe chế tạo từ 25 năm qua.

Vụ thú nhận này tiếp theo phát giác động trời về gian dối của Mitsubishi trong báo cáo tính năng tiết kiệm xăng của 4 loại xe hơi nhỏ do công ty này chế tạo.

Vào năm 1991, đã có luật lệ ấn định về báo cáo tiết kiệm xăng cho loại xe nhỏ chạy thường xuyến trong các thành phố có nhiều bảng hiệu phải ngừng lại.

Phó Chủ tịch Mitsubishi Ryugo Nakao thú nhận: “Lẽ ra chúng tôi đã phải thay đổi quy trình kỹ thuật vào năm đó, nhưng chúng tôi đã không làm”.

Lới thú nhận này cho thấy không phải chỉ có 4 loại xe nhỏ của Mitsubishi cho hay đã phạm luật mà nhiều kiểu xe khác do công ty này làm ra cũng đã ‘qua mặt’ nhà nước .
Chủ Tịch phân bộ xe hơi của Mitsubishi, ông Tesuro Aikawa, cho báo chí hay đã có 3 luật sư độc lập mở hồ sơ điều tra về vụ gian lận này.

Hiện nay người ta vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của vụ che giấu này lan rộng đến đâu và tổng số xe do công ty chế tạo ra bị ảnh hưởng là bao nhiêu và liệu con số xe Mitsubishi lưu hành ở Mỹ bị ‘dính chấu’ là bao nhiêu.

Vụ mới nhất đưa ra ánh sáng nhiều công ty chế tạo xe hơi nổi tiếng như Volkswagen, General Motors và Mitsubishi đã ‘cố ý lừa lọc’. Đã có trên 120 cái chết của khách hàng có liên quan đến các lừa đảo này trên thế giới và người ta còn chưa biết liệu có còn “ông lớn” nào trong công nghiệp chế tạo ô tô sẽ ra hầu tòa nữa hay không.

Trường Giang (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus