Công ty chế biến thịt heo của Trung Quốc có thể nhận trợ cấp chính phủ Mỹ

ư

(Washington Post) – Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley (Cộng hoà – Iowa) vào hôm thứ 5 bày tỏ quan ngại trước việc một công ty chế biến thịt heo của Trung Quốc tại Mỹ lại đủ điều kiện nhận trợ cấp nằm trong gói $12 tỉ Mỹ kim dành cho nhà nông bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Grassley cho hay, ông không hiểu tại sao công ty Smithfield Foods lại hội đủ điều kiện tham gia vào chương trình trợ cấp từ Bộ Nông nghiệp. Smithfield là một trong những nhà chế biến thịt heo lớn nhất ở Mỹ được một tập đoàn kinh tế Trung Quốc có tên WH Group mua lại vào năm 2013.

Chính phủ của ông Trump thực thi biện pháp ngắn hạn nhằm hỗ trợ các nhà nông Mỹ vượt qua được căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Bắc Kinh vào tháng 7 đã áp đặt thuế trả đũa lên nhiều hàng hoá nhập cảng từ Mỹ, trong đó có 62% thuế các sản phẩm thịt heo.

Nhằm hỗ trợ những nhà nông bị ảnh hưởng, Bộ Nông nghiệp sẽ mua $1,2 tỉ thực phẩm thặng dư cho ngân hàng thực phẩm hay chương trình tem phiếu thực phẩm trên khắp cả nước, trong đó có $599 triệu Mỹ kim sản phẩm thịt heo. Hồi đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp cho Washington Post biết, công ty Smithfield nằm trong danh sách có thể nộp đơn tham gia chương trình này.

Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley. Photo Credit: NBC

Bộ Nông nghiệp cũng bắt đầu gởi ra khững khoản tiền mặt trợ cấp cho nhà nông bị ảnh hưởng, và sẽ chi dùng $200 triệu Mỹ kim cho việc quảng bá xuất cảng hàng hoá Mỹ sang thị trường nước ngoài.

Ông Grassley sẽ bàn với Toà Bạch Ốc về khả năng thay đổi quy định để loại Smithfield ra khỏi chương trình trợ cấp. Thượng nghị sĩ cũng đang xem xét mối quan hệ giữa WH Group và chính phủ Trung Quốc – những mối quan hệ mà các nhà lập pháp đã điều tra khi Smithfield được mua vào năm 2013.

Smithfield Food chưa xác nhận liệu công ty đã nộp đơn xin tiền trợ cấp hay chưa, tuy nhiên, một phát ngôn nhân hồi đầu tuần cho hay, “bất cứ nhà cung cấp có thể cung cấp các sản phẩm yêu cầu đều có thể nộp đơn.” Hiện Smithfield chưa phản hồi về nhận xét của Grassley.

Thượng nghị sĩ Grassley cũng là một nhà nông có nông trại ở Iowa. Ông chỉ trích cuộc chiến thương mại của chính phủ Trump, nhưng hồi tháng trước xác nhận, bản thân ông cũng sẽ yêu cầu được nhận số tiền trong chương trình trợ cấp.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus