Cộng hoà và Biden không giải quyết bất đồng về dự luật cơ sở hạ tầng 

Tom Williams/Pool via AP Sen. Roger Wicker Tom Williams/Pool via AP

(Business Insider) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Roger Wicker hạ thấp khả năng đạt được thoả thuận về kế hoạch cấu trúc hạ tầng của Tổng thống Joe Biden, trong đó dự tính đảo ngược chính sách cắt giảm thuế vào năm 2017 của cựu Tổng thống Donald  Trump. 

“Đây là một sứ mạng khó có thể thực hiện được khi Tổng thống tìm cách đạt được thoả thuận lưỡng đảng, trong đó có đảo ngược lại luật quan trọng đó,” Wicker nói. “Và tôi có nói với ông ấy điều này.” 

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào chiều thứ Hai gặp  gỡ 8 nhà lập pháp lưỡng đảng. Trong số họ có Chủ tịch Uỷ ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện Maria Cantwell (Dân chủ – Washington),  và Phó Chủ tịch Roger Wicker (Cộng hoà – Mississippi). 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kansas cho rằng, cắt giảm thuế 2017 “là một trong những thành tựu quan trọng trong suốt suốt sự nghiệp của tôi.” Wicker tuyên bố ủng hộ giữ mức thuế doanh nghiệp ở mức 21%. Luật 2017 cắt giảm thuế từ 35% xuống 21%, và Biden bây giờ muốn tăng lên 28% để có tiền trang trải cho kế hoạch cơ sở hạ tầng. Theo lời Thượng nghị sĩ thì cuộc họp diễn ra tốt đẹp. 

Giới chức chính phủ Biden cho biết, đây là nỗ lực kêu gọi ủng hộ cho gói hạ tầng của họ. Tổng thống trước đó bày tỏ dấu hiệu “sẽ thương lượng có thiện chí.” 

“Tổng thống Joe Biden muốn lắng nghe ý kiến từ các nhà lập pháp, và mục tiêu của ông là tìm ra con đường có thể hiện đại hoá cơ sở hạ tầng quốc gia để chúng ta có thể cạnh tranh với Trung Quốc,” Phát ngôn nhân Jen Psaki cho hay vài giờ trước cuộc họp. 

Kế hoạch cấu trúc hạ tầng của Biden gồm cung cấp ngân quỹ cho sửa chữa đường xá và cầu cống, cũng như thực hiện những sáng kiến năng lượng sạch. Dự luật dành ngân khoản cho chăm sóc người cao niên tại gia, giao thông công cộng, băng thông rộng internet, trường học, … 

Cộng hoà đồng lòng phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng của đương kim Tổng thống với lý do  quá đắt đỏ gần $2,3 nghìn tỉ Mỹ kim, và tăng thuế đối với những công tin đa quốc gia sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng công ăn việc làm và sự cạnh tranh toàn cầu của họ ở giai đoạn dễ bị tổn thương trong quá trình phục hồi kinh tế. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell chỉ trích phạm vi mà mức độ của kế hoạch này. 

Thượng nghị sĩ David Price (Cộng hoà – North Carolina) sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ cho biết, một số nhà lập pháp trong phòng họp nói rõ, “phạm vi định nghĩa cơ sở hạ tầng, sự rộng lớn của dự luật, là vấn đề chính.” Theo Price, trong khi có một số bàn luận về việc xé nhỏ dự luật ra làm nhiều phần với hy vọng một số sẽ được lưỡng đảng thông qua, nhưng lại không có tiến bộ nào đạt được trên mặt trận đó. 

Đáng chú ý, buổi họp vào thứ Hai vắng mặt một số Thượng nghị sĩ ôn hoà như Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia), Lisa Murkowski (Cộng hoà – Alaska) và Susan Collins (Cộng hoà -Main). Ba Thượng nghị sĩ này đều là những lá phiếu thay đổi đối với các dự luật. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus