Thượng nghị sĩ Roy Blunt (R-Mo.), Một thành viên của ban lãnh đạo GOP, cảnh báo hôm thứ Năm rằng yêu cầu của Tổng thống Trump về việc gửi chi phiếu 2.000 đô la cho người dân sẽ  không thể vượt qua Thượng viện và thúc giục ông ký một thỏa thuận lớn vào cuối năm.

Blunt – thừa nhận rằng ông “không biết” cuối cùng Trump sẽ làm gì – nói rằng sẽ là một “sai lầm” khi cố gắng đàm phán lại dự luật, trong đó ràng buộc 1,4 nghìn tỷ đô la để tài trợ cho chính phủ 900 tỷ đô la cứu trợ coronavirus được tìm kiếm từ lâu.

Blunt nói: “Chúng tôi đã mất một thời gian dài để đạt được thỏa thuận, tôi nghĩ rằng việc mở lại dự luật đó sẽ là một sai lầm. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là Tổng thống ký vào dự luật và tôi vẫn hy vọng đó là những gì ông ấy quyết định.”

Khi được hỏi liệu ông có biết tổng thống sẽ làm gì không, Blunt nói thêm: “Tôi không biết ông ấy định làm gì”.

Blunt, thành viên của ban lãnh đạo GOP, là đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất tại Thượng viện cần cân nhắc kể từ khi Trump từ chối bản thỏa thuận này. Thỏa thuận đã được thương lượng với chính quyền; nhiều hạng mục mà Trump gọi ra phù hợp với yêu cầu ngân sách của ông và Tòa Bạch Ốc đã công khai nói rằng tổng thống sẽ ký nó.

Trump cũng đặc biệt thúc giục Quốc hội nâng mức thanh toán trực tiếp trong phần coronavirus của thỏa thuận từ 600 đô la cho các cá nhân kiếm được từ 75.000 đô la lên 2.000 đô la. Ý tưởng này ngay lập tức được các nhà lập pháp Dân chủ tiếp nhận, những người cáo buộc lãnh đạo GOP chống lại vòng thanh toán trực tiếp thứ hai mạnh mẽ hơn như một phần của các cuộc đàm phán gần đây.

Nhưng Blunt cảnh báo rằng ý tưởng này khó có thể đi đến bất kỳ đâu trong Thượng viện do GOP kiểm soát

Biden cho biết một gói viện trợ coronavirus lớn hơn sẽ là cần thiết để giúp chống lại đại dịch và hỗ trợ những người có cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi nó. Nhóm chuyển quyền của ông từ chối bình luận về diễn biến hôm thứ Năm.

Trump đã châm ngòi cho việc chính phủ đóng cửa kỷ lục 35 ngày hai năm trước khi ông từ chối một dự luật chi tiêu liên bang vì những gì ông nói là không đủ kinh phí để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Điều đó đã khiến hàng chục nghìn nhân viên  liên bang phải nghỉ việc và buộc các thành viên nghĩa vụ quân sự và nhân viên an toàn công cộng phải làm việc không lương

TH