Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cộng Hòa họp bàn với TT Trump nhằm tránh chuyện đóng cửa chính phủ

Washington Post – Các nhà lập pháp Cộng Hòa của Thượng Viện đã có cuộc họp với TT Trump vào chiều thứ năm 15/11 nhằm trao cho ông một kế hoạch tài chính nhằm tránh chuyện phải đóng cửa chính phủ trong tháng 12.

Nhưng cũng trong kế hoạch này, họ không trao cho TT Trump đầy đủ ngân quỹ mà ông mong muốn có, nhằm xây dựng bực tường ở biên giới phía nam giữa Hoa kỳ và Mexico.

Theo một nguồn tin biết chuyện thì ban cố vấn của TT Trump đã báo trước cho ông hiểu là ông không sao có được đầy đủ 5 tỉ đô la mà ông mong muốn cho việc xây tường biên giới mới. Các nhà lập pháp Dân Chủ nói họ chống đối ngân khoản này.

Chủ tịch Ủy ban Appropriations của Thượng Viện, TNS Cộng Hòa Richard Shelby cho hay: “Chúng tôi đã bàn với nhau cái nào làm được, cái nào không, nhưng không phải hễ muốn là được”. Ông Shelby có mặt trong cuộc họp cùng với Chủ tịch khối đa số Mitch McConnell và nhân vật thứ 3 trong hàng lãnh đạo Cộng Hòa, TNS John Thune.

TNS Shelby cho hay: “Thông điệp mà chúng tôi trao cho TT Trump là ‘xin đừng đóng cửa chính phủ, xin tránh chuyện đó và hãy tùy cơm gắp mắm”     

Photo Credit:A FP

Trước đây trong lúc còn đang vận động tranh cử, TT Trump cứ rêu rao sẽ bắt chính phủ Mexico phải trả tiền chi phí cho bức tường biên giới, nhưng từ khi đắc cử, ông thay đổi quan điểm và cho là chính Quốc Hội Hoa Kỳ và người dân trả thuế phải lo chuyện có đủ tiền xây tường.

Trước đây TT Trump từng đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ vào ngaỳ 1 tháng 10 nếu Quốc Hội không ‘xì tiền’ ra, nhưng theo các nhà lập pháp Cộng Hòa thì làm như thế rất có hại cho bầu cử giữa kỳ. Hiện nay nếu không có tiến triển gì thì ngân khoảng dành cho Bộ ANNĐ và nhiều cơ quan khác sẽ hết tiền vào ngày 7 tháng 12 và chuyện đóng cửa một phần chính phủ sẽ diễn ra

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments