Monday, March 27, 2023
spot_img

Cộng hoà có thể đề nghị Biden $1 nghìn tỉ hạ tầng cơ sở 

 

(Bloomberg) — Cộng hoà Thượng viện dự tính sẽ đưa ra đề nghị chi tiêu hạ tầng cơ sở mới trong nỗ lực tiếp tục đạt được thoả thuận lưỡng đảng sau khi phản đối kế hoạch mới được Tổng thống Joe Biden cắt xuống còn $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim. 

“Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc,” lãnh đạo toán thương lượng của Cộng hoà – Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito cho hay. 

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng hoà – Mississippi) cho hay, Cộng hoà sẽ sẵn sàng chi $1 nghìn tỉ Mỹ kim trong 8 năm  – con số cao hơn mức họ tuyên bố trước đây. Ông cho biết, Cộng hoà đang bổ sung các con số” và hy vọng sẽ có “một đề nghị hợp lý” vào cuối tuần này. 

Capito cho biết, bà sẽ gặp gỡ đồng nghiệp của mình trong ngày tới để xác định bao gồm những gì trong đề nghị mới. 

Các viên chức chính phủ cho rằng, họ không thể nào để gói hạ tầng cơ sở lớn nhất trong nhiều năm qua “án binh bất động,” và đang cân nhắc giải pháp gạt Cộng hoà sang một bên, thông qua dự luật của Biden mà không cần đồng thuận lưỡng đảng. 

Vào thứ Sáu tuần trước, Biden cắt $500 tỉ Mỹ kim từ dự luật hạ tầng ban đầu bằng cách giảm chi tiêu vào đường sá, cầu cống và băng thông rộng internet. Tổng thống cho hay, ông sẵn sàng đầu tư vào khu vực sản xuất trong những dự luật riêng, như dự luật tập trung vào Trung Quốc được đưa ra sàn Thượng viện trong tuần này. 

“Tôi nghĩ đề nghị mới đáng thất vọng, nhưng tôi vẫn nghĩ có cơ hội để hai bên tiếp tục thương lượng trong tuần này, và hy vọng chúng tôi có thể đến nơi tốt hơn,” Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hoà – Missouri) bày tỏ vào thứ Hai. 

Trong khi đó, giới lập pháp Dân chủ tại Quốc hội chuẩn bị tinh thần sẽ đơn phương thông qua nếu hai bên không đạt được thoả thuận nào. 

Sau cuộc họp với Biden hồi đầu tháng, Thượng nghị sĩ Capito cho hay, bà hy vọng Tổng thống sẽ từ bỏ những yêu cầu chi tiêu xã hội nằm trong gói hạ tầng như chăm sóc trẻ em và người cao niên, cũng như tăng thuế doanh nghiệp. Nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, đây là những yếu tố chính để đạt được bất cứ  thoả thuận nào.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT