Cộng hoà bỏ phiếu ngăn chặn tranh luận dự luật hạ tầng, thương lượng vẫn tiếp tục 

WASHINGTON (Wall Street Journal) — Cộng hoà Thượng viện vào thứ Tư ngăn chặn nỗ lực đưa thoả thuận hạ tầng cơ sở lưỡng đảng vẫn đang còn được thương lượng ra tranh luận, nhưng các nhà lập pháp hy vọng sẽ đạt được thoả thuận cuối cùng vào đầu tuần sau. 

Cuộc bỏ phiếu thất bại với 49 phiếu thuận, 51 phiếu chống, không đủ 60 phiếu cần thiết để có thể khởi sự cuộc tranh luận. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) bỏ phiếu chống – một bước đi mang tính thủ tục để cho ông cơ hội mang dự luật quay trở lại. 

Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện hy vọng có thể bắt đầu thủ  tục tranh luận vào thứ Tư đối với cả dự luật hạ tầng cơ sở và  gói $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim dành cho chống đói nghèo, chăm sóc trẻ em, giáo dục và khí hậu mà Dân chủ dự tính một mình thông qua. 

Cuộc bỏ phiếu thất bại vào thứ Tư thúc đẩy thời gian biểu cho cả hai dự luật xa thêm trong hè năm nay, mặc dù các nhà lập pháp tham gia vào thương lượng hạ tầng cơ sở dự tính sẽ kiếm đủ ủng hộ cho một thoả thuận vào thứ Hai tuần sau, nếu lãnh đạo Dân chủ Thượng viện đồng tình lên kế hoạch một cuộc bỏ phiếu khác. 

“Chúng tôi bỏ phiếu ‘không’ vào hôm nay vì chúng tôi chưa sẵn sàng, nhưng chúng tôi muốn đưa dự luật này ra lại ngay khi chúng tôi sẵn sàng – chúng tôi nghĩ sẽ vào thứ Hai tuần tới,” Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) – dẫn đầu nhóm thương lượng của Cộng hoà – chia sẻ. 

Một toán gồm 11 nhà lập pháp Cộng hòa tham  gia vào đàm phán đang dự tính gởi thư cho ông Schumer, thông báo tất cả họ sẽ bỏ phiếu để bắt đầu tranh luận dự luật vào thứ Hai tuần sau, theo Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah). Con số này đủ để thông qua dự luật ở ngưỡng 60 phiếu cần thiết, với toàn bộ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà trong nhiều ngày qua đã cảnh báo rằng họ sẽ không bỏ phiếu  bắt đầu cân nhắc dự luật gần $1 nghìn tỉ Mỹ kim trong khi một số chi tiết quan trọng vẫn chưa được giải quyết. 

Dân chủ tỏ ra tự tin với quyết định của Schumer bỏ phiếu vào thứ Tư đẩy nhanh thương lượng gói hạ tầng cơ sở. 

Dự luật hạ tầng cơ sở bị sa lầy vào bất đồng tìm ra nguồn ngân quỹ bù vào chi phí như thế nào. Dự luật dự tính chi tiêu gần $600 tỉ Mỹ kim cho những dự án liên bang về đường sá, cầu cống, và băng thông rộng internet cùng với những dự án khác. Trong cuối tuần qua, các nhà lập pháp đồng ý bỏ một điều khoản mà Cộng hoà không chuộng để thu thêm tiền bằng cách tăng cường thu thuế chưa trả của IRS. 

Các Thượng nghị sĩ vào thứ Tư cho hay, họ đang tiến gần đến việc giải quyết được những phương pháp tranh toán cho dự luật, và những tranh chấp về ngân quỹ, bao gồm trả bao nhiêu cho phương tiện công cộng, trong khi Dân chủ thúc đẩy chi tiêu cho mục này nhiều hơn. 

Ông Schumer vào thứ Tư chưa tiết lộ cho biết bước tiếp theo như thế nào, sau khi bỏ phiếu tranh luận dự luật thất bại. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal).

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus