Cố vấn thương mại của Trump phản bác Tổng thống về đồng đô la ‘mạnh’

Photo Credit: Cable News Network, Inc.

CNN – Cố vấn thương mại hàng đầu của TT Trump là ông Peter Navaro đã lên tiếng phản bác nhận định của TT Trump về việc liệu Mỹ sẽ tốt hơn với đồng đô la yếu hơn.

Cuối tuần trước, tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, TT Trump tuyên bố như sau: “Chúng ta có một quốc gia rất mạnh, đó là lý do tại sao đất nước chúng ta có đồng tiền mạnh”

Ông Navaro trong cuộc phỏng vấn nhận định là ‘thành ngữ đồng đô la mạnh đối lại với yếu là ‘phản tác dụng’. Ông giải thích: “Chữ yếu trong đầu nhiều người đồng nghĩa với xấu, vấn đề thực ra là nên xem xét xem liệu đồng đô la có bị đánh giá quá cao hay không”

Tuy nhiên TT Trump có vẻ muốn nhấn mạnh đến khía cạnh ‘mạnh hay yếu’ của đồng tiền khi ông nói: “Phải có lý do nào đó khiến đồng đô la mạnh như thế, nó mạnh thật đấy”

Được biết ông Navaro đã tranh luận khá căng thẳng với TT Trump trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục trong tuần qua về chuyện liệu nếu như chính phủ làm yếu đi đồng đô la, việc này sẽ giúp phát triển kinh tế hay không.

Ông Navarro từ chối không bình luận gì về cuộc hội họp trong Tòa Bạch Ốc này. Ông chỉ phát biểu: “Công bình mà nói, tôi nghĩ đa số các kinh tế gia đồng ý với thuật ngữ ‘bị đánh giá cao’ (overvalued) hơn”

Ông Navaro nói với nữ phóng viên Amanpour là ‘một đồng đô la bị đánh giá quá cao sẽ khiến xuất cảng của Mỹ bị giảm sút, nhập cảng tăng thêm, thâm thủng thương mại lớn hơn và phát triển kinh tế sẽ chậm lại’

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus