Cố vấn kinh tế của TT Trump bác bỏ chuyện bãi bỏ thuế nhập cảng xe Mỹ vào Trung Quốc

Los Angeles Times – Một cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump hôm thứ hai 3/12 đã lên tiếng bác bỏ chuyện Trung Quốc sẽ giảm hay hủy bỏ mức thuế tăng đánh vào xe hơi Mỹ nhập cảng vào Trung Quốc, và ông này còn cho hay ‘chưa có thỏa thuận nào như thế được ký kết’

Việc trái ngược nhau này cho thấy bữa tiệc được mô tả là ‘giảng hòa về chiến tranh mậu dịch’ giữa TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tối thứ bảy ở Á Căn Đình vẫn còn được hiểu theo nhiều cách khá là khác nhau, ngay cả bên trong Tòa Bạch Ốc.

Vào tối chủ nhật, sau khi quay về Mỹ từ cuộc hội nghị thượng đỉnh G-20, TT Trump tuyên bố trên một bức tweet là ‘Trung Quốc đã đồng ý giảm hay miễn trừ thuế nhập cảng đánh vào các loại xe hơi Mỹ nhập cảng vào thị trường Trung Quốc, đây là một thay đổi rất to lớn và tích cực”

Nếu điều này mà đúng thì đây có thể xem là một thành quả không nhỏ cho chính phủ Trump vì mức thuế này của Trung Quốc lên tới 40%. Hôm thứ hai giá cổ phiếu của các công ty chế tạo xe hơi Hoa Kỳ tăng vọt, trong bối cảnh thị trường chứng khoán khởi sắc rộn ràng trước viễn ảnh chiến tranh mậu dịch đã bị ngưng lại.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của TT Trump, cho các ký giả hay như sau: “Chúng tôi vẫn chưa có thỏa thuận đặc biệt nào, tôi chỉ muốn nói với quý vị là chúng tôi chờ đợi phía Trung Quốc sẽ giảm tận số 0 mức thuế biểu này”

Tuy nhiên các viên chức phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận điều gì cả. Vào ngày 1 tháng 7 năm nay Trung Quốc đã giảm mức thuế còn 15% cho tất cả các loại xe ngoại quốc nhập cảng vào Trung Quốc.

Theo các số liệu của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thì trong năm 2017, các công ty chế tạo xe của Mỹ đã bán qua thị trường Trung Quốc một số lượng xe du lịch trị giá khoảng 10.2 tỉ đô la. Mức thuế biều của Hoa Kỳ đánh lên xe Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ là 27.5%

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus