Có thêm 312,000 việc làm trong tháng 12 và tiền lương cũng gia tăng

Photo Credit: AP

Bloomberg – Các chủ nhân các công ty ở Hoa Kỳ đã thêm lực lượng lao động nhiều nhất từ 10 tháng qua vào thị trường lao động và tiền lương của người đi làm cũng gia tăng đáng kể, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn còn mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Bộ Lao Động hôm thứ sáu 4/1 thì đã có thêm 312,000 việc làm mới được thêm vào thị trường lao động trong tháng 12, không tính ngành nông nghiệp, sau khi đã thêm 176,000 việc làm trong tháng 11.

Cũng theo báo cáo này, tiền lương công nhật tăng thêm 3.2% so với năm 2017, tức là tăng nhiều hơn mức dự đoán và là tốc độ tăng lương nhiều nhất từ năm 2009 đến nay và tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức 3.9%

Như thế, việc thuê mướn và tiền lương gia tăng sẽ khiến cho chuyện chi tiêu của dân chúng được khuyến khích, sau một giai đoạn ngắn ngủi nhưng khá đen tối về chuyện lợi nhuận các công ty lớn bị giảm mạnh qua chuyện ‘đổ nhào’ của cổ phiếu trong thị trường Wall Street.

Nhưng các chuyên gia cũng tiên đoán là năm 2019 sẽ là năm khó khăn cho thị trường nhân lực ở Hoa Kỳ, trong bối cảnh chiến tranh mậu dịch như hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngoài ra còn phải tính đến các yếu tố tiêu cực khác có thể lảm giảm nhịp phát triển kinh tế như các công ty không còn sản xuất hàng ồ ạt, thị trường địa ốc đang đi xuống và nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục không phát triển mạnh.

Được biết Chủ tịch Quỹ FED Jerome Powell có diễn văn quan trọng vào hôm nay và các quan sát viên cho là lãnh đạo FED cũng sẽ có thái độ thận trọng hơn, sau khi đã cho tăng lãi suất ngân hàng 4 lần trong năm qua.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus