Hơn 200 ngàn việc làm mới, bới nỗi lo về viễn ảnh kinh tế đi xuống

Photo credit: USA Today

USA Today – Việc thuê mướn thêm nhân viên đã trở nên mạnh mẽ trong tháng 6 khi có thêm 224,000 việc làm mới được thêm vào thị trường nhân lực, theo báo cáo của bộ Lao Động cho hay hôm thứ sáu 5/7.

Tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức thấp nhất từ 50 năm qua là từ 3.6% đến 3.7%. Trong tháng 5, con số việc làm mới chỉ là 72,000 việc làm, dù các nhà kinh tế ước lượng phải là 160,000 việc làm.

Tony Bedikian, Giám Đốc ngân hàng Citizens Bank, nhận định: “Hôm nay báo cáo mạnh mẽ về con số việc làm cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tạo ra thêm công ăn việc làm theo một nhịp đáng kể”

Ông Bedikian nói: “Chúng ta đang có sự mở mang kinh tế kéo dài lâu nhất trong lịch sử, chuyện này có thể làm cho Quỹ FED sẽ không ra lệnh cắt giảm lãi suất ngân hàng”

TT Trump cũng ngõ lời chào đón báo cáo lạc quan về kinh tế Hoa Kỳ hôm nay, khi ông tuyên bố với các phóng viên ở Tòa Bạch Ốc là ‘con số việc làm mới tốt đẹp một cách khá bất ngờ’

TT Trump nói: “Đất nước chúng ta tiếp tục làm ăn rất, rất tốt đẹp, tôi nghĩ chúng ta sẽ phá kỷ lục, nếu Quỹ FED bằng lòng cắt giảm lãi suất thì chúng ta sẽ phóng thực nhanh, nhưng có vẻ như lãnh đạo FED không biết phải làm gì”  

Trong năm 2018, con số việc làm mới thêm vào hàng tháng trung bình là 223,000 việc làm, nhưng trong năm nay nó sẽ giảm còn khoảng 160,000, do chủ trương giảm thuế của chính phủ Trump và mức tiêu xài của dân chúng không còn tăng cao.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus