Monday, November 28, 2022
spot_img

Cơ quan điều tra IRS không có kinh phí để thực thi trừng phạt các tài phiệt Nga

 (AP) – Đối với tất cả các cuộc thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga, có một thiếu sót đáng chú ý trong gói viện trợ Ukraine được Quốc hội thông qua trong tháng này: Một khoản tiền dành cho nhóm điều tra tội phạm IRS có nhiệm vụ theo dõi các tài sản đắt tiền của giới thượng lưu Nga đã không thực hiện được.

Yêu cầu của Tòa Bạch Ốc cung cấp cho IRS 30 triệu đô la để truy tìm các hoạt động tài chính liên quan đến những người bị trừng phạt dường như gây ra sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa trong việc bỏ thêm tiền vào các hoạt động thực thi IRS. Các đảng viên Cộng hòa biết các cuộc đàm phán dự luật chi tiêu cho biết, nhiệm vụ của IRS nên là quản lý và thực thi bộ luật thuế của Mỹ, chứ không phải thực thi các lệnh trừng phạt.

Trong khi số tiền  trong luật chi tiêu bao gồm 25 triệu đô la cho đơn vị tình báo tài chính và chống khủng bố của Bộ Tài chính, 17 triệu đô la cho các văn phòng bộ và 19 triệu đô la cho Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính, cơ quan tài chính duy nhất không nhận được yêu cầu của họ là IRS Điều tra tội phạm.

Nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào giới thượng lưu của Nga và Ngân hàng Trung ương của nước này do Bộ Tài chính và các cơ quan thực thi khác nhau đã được áp đặt, bao gồm cả những biện pháp tại IRS. Cùng với nhóm KleptoCapture mới được thành lập do Bộ Tư pháp đứng đầu, IRS đóng một vai trò quan trọng trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt và những người ủng hộ Vladimir Putin.

Việc thiếu kinh phí cho đơn vị điều tra tội phạm IRS “làm tổn hại đến khả năng thực thi công việc của cộng đồng thực thi pháp luật của chúng tôi” Danny Glaser, cựu trợ lý Bộ Tài chính về tài trợ khủng bố và tội phạm tài chính, cho biết. 

Trong yêu cầu tài trợ gửi cho Quốc hội , Tòa Bạch Ốc cho biết 30 triệu USD sẽ mở rộng khả năng của Cơ quan Điều tra Hình sự IRS trong việc tìm kiếm mối liên hệ giữa các doanh nghiệp khác nhau, tiến hành truy tìm tài sản kỹ thuật số và xác định quyền sở hữu tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt và những người khác có liên quan đến Putin.

Số tiền đó sẽ bao gồm việc mua hơn 50 giấy phép cho các cơ sở dữ liệu có thể truy cập hồ sơ công khai toàn cầu, một viên chức Bộ Tài chính nói với Associated Press

Đơn vị này “đang rất cần nguồn kinh phí ổn định, dài hạn để phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về bối cảnh tài chính toàn cầu và truy tìm và thu giữ các tài sản mà ngày nay đang nằm trong tay bọn tội phạm”, Bộ Tài Chính cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Chye-Ching Huang, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Thuế tại NYU Law, cho biết những rắc rối về tài trợ cho đơn vị điều tra IRS là một phần của vấn đề lớn hơn với việc chính phủ liên bang dựa vào IRS để can thiệp trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia và quốc tế.

Biden đã ký dự luật chi tiêu vào đầu tháng này để tài trợ cho chính phủ đến hết tháng 9. Bao gồm trong khoản tài trợ là 5,4 tỷ đô la dành riêng cho việc thực thi IRS ngoài các cuộc điều tra tội phạm, tăng 225 triệu đô la so với năm tài chính 2021.

Jorge Castro, người từng là cố vấn cho ủy viên IRS trong chính quyền Obama, cho biết ông hy vọng cơ quan này sẽ thu được nhiều tiền hơn, vì cuộc chiến ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments