Cổ phiếu Wall Street giảm vào lúc Trung Quốc chuẩn bị trả đũa thuế quan lên Hoa Kỳ

Photo credit: USA Today

CNBC – Các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Wall Street đã giảm hôm thứ tư 8/8 sau khi Trung Quốc tuyên bố áp dụng mức quan thuế gia tăng lên hàng hóa Hoa Kỳ như một hành động trả đũa.

Điểm số Dow Jones giảm 45 điểm vào lúc thị trường đóng cửa chiều thứ tư 8/8 với mức giảm của công ty Disney là lớn lao nhất. Điểm số Nasdaq gia tăng rất ít kể từ tháng 3 đến nay, chỉ có Amazon và Facebook gia tăng thêm chút đỉnh.

Bộ Thương Mại Trung Quốc trước đó loan báo sẽ tăng thêm 25% mức thuế quan đánh vào tổng trị giá 16 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ, như xe hơi và xe mô tô các loại, nhiều loại nhiên liệu và dây cáp sợi cáp quang.

Hành động này nhằm trả đũa mức gia tăng thuế của Hoa kỳ đánh vào tổng trị giá 16 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 23 tháng 8. Như thế hành động mới nhất của Hoa Kỳ khiến tổng trị giá 50 tỉ đô la hàng Trung Quốc sẽ chịu thêm mức thuế gia tăng 25%

Các nhà đầu tư trên thế giới hiện đang theo dõi ‘trận chiến mậu dịch’ giữa hai siêu cường nhất nhì về kinh tế của toàn cầu một cách sát sườn, vào lúc họ đang ‘vật lộn’ với nhiều biểu số căn bản của họ ở Hoa Kỳ, thí dụ như số lãi ròng mà các công ty thu hoạch được trong tình hình buôn bán hiện nay.

Photo credit: USA Today

Wall Street cũng công bố mức thu nhập mới nhất của các công ty, với gần 90% công ty trong danh sách S&P 500 đã cho biết mức thu nhập của quý thứ nhì. Có 76.63% số công ty cho biết họ có mức lãi khá hơn là dự đoán trong 3 tháng qua, theo số liệu của Factset công bố.

Hai ‘đại gia’ Amazon và Facebook cho hay họ thu được lãi nhiều hơn mức mong đợi và công ty dược phẩm CVH Health cũng cho hay hôm nay trị giá cổ phiếu của họ tăng thêm 3.7%

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus