Cổ phiếu tăng trở lại sau khi Trump có kế hoạch trì hoãn thuế quan đối với ô tô

Photo Credit: NBC

WASHINGTON, ngày 15 tháng 5 (Reuters) – Cổ phiếu tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump có kế hoạch trì hoãn việc thực hiện thuế quan đối với ô tô  và phụ tùng nhập khẩu tới sáu tháng

Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với hạn chót vào thứ Bảy để quyết định có nên đánh thuế đối với xe hơi và phụ tùng ô tô nhập khẩu vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Sau ngày thứ bảy, chính quyền sẽ có thêm 180 ngày để đưa ra quyết định miễn là họ đang đàm phán với các đối tác.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giao dịch tăng 161 điểm sau khi giảm tới 190 điểm trước đó. S & P 500 tăng 0,7% trong khi Nasdaq Composite tăng 1,2%.

Cổ phiếu Boeing đã tăng 1,5% sau khi Cục Hàng không Liên bang cho biết họ hy vọng gã khổng lồ hàng không vũ trụ sẽ sớm sửa chữa phần mềm cho máy bay 737 Max. Alphabet, trong khi đó đã tăng 4.2% sau khi Deutsche Bank tăng giá đối với gã khổng lồ công nghệ lên 1.400 đô la 

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 0,2% trong tháng Tư, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư. Dữ liệu được công bố tại Trung Quốc cho thấy sản xuất công nghiệp tăng 5,4% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2003. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Refinitiv dự kiến ​​mở rộng 6,5%. Doanh số bán lẻ Trung Quốc cũng làm các nhà kinh tế thất vọng.

 Đầu tuần này, Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Hành động này được đưa ra sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Mỹ cũng đưa ra khả năng tăng thuế đối với hàng hóa trị giá thêm 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Trump đã tweet vào hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào chúng ta có thể thực hiện.

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung rõ ràng là một tiêu cực đối với triển vọng tăng trưởng của cả hai nước và nền kinh tế toàn cầu, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Ned Davis Research, đã viết trong một ghi chú. Thuế quan có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, chính sách gia tăng không chắc chắn, tăng trưởng vốn và việc làm chậm hơn và tăng trưởng năng suất yếu hơn.

Nỗi lo thương mại gia tăng khiến cổ phiếu quay cuồng trong tháng này. Chỉ số Dow và S & P 500 lần lượt giảm 4,6% và 4,2%, trong khi Nasdaq đã giảm 4,9%.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus