Cổ phiếu tăng sau khi Trump – Tập kêu gọi đình chiến thương mại

Photo Credit: NBC News

Vào hôm thứ hai, cổ phiếu tăng cao sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý giữ nguyên thuế quan bổ sung cho các sản phẩm của họ trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Chỉ số Dow đã tăng 70 điểm sau khi tăng hơn 250 điểm. S & P 500 đã tăng 0,5% sau khi tăng 0,8% lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.977, vượt qua kỷ lục trước đó là 2.964. Nasdaq đã tăng 0,8%

Cổ phiếu Chipmaker tăng mạnh, Skyworks tăng 6,2%, trong khi Công nghệ Micron tăng 4,5%. Cổ phiếu của Qualcomm và Broadcom lần lượt tăng 2,4% và 4,1%. Apple cũng tăng 2,3%.

Trong cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6, ông Trump và ông Tập nhất trí tạm dừng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và nối lại đàm phán thương mại. Ngoài ra, Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, còn Trung Quốc sẽ tăng mua hàng nông sản Mỹ.

Giới đầu tư toàn cầu thở phào vì chí ít, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng tránh được việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản tăng 2,1%, đạt mức cao nhất 2 tháng. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,5%.

Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc tăng 2,6%, đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 4.

Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc là hai trong số ít những thị trường ở khu vực châu Á giảm điểm phiên này, với mức giảm hạn chế.

Giá lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – một tài sản được xem là “vịnh tránh bão” – giảm xuống, khiến lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,04 điểm phần trăm, đạt 2,04%.

Lãi suất tương lai cho thấy khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm rong tháng 7 chỉ còn 15%, so với khả năng gần 50% cách đây 1 tuần.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết và khả năng hai bên đi đến một thỏa thuận cuối cùng vẫn còn bấp bênh. Kết quả hai cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của ngành sản xuất Trung Quốc đang suy giảm.

Trong đó, chỉ số PMI của Trung Quốc giữ ở mức 49,4 điểm trong tháng 6, thấp hơn dự báo. Chỉ số Caixin/Markit PMI giảm xuống mức 49,4 điểm, thấp nhất kể từ tháng 1.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus