Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cổ phiếu tăng sau khi Trump – Tập kêu gọi đình chiến thương mại

Vào hôm thứ hai, cổ phiếu tăng cao sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý giữ nguyên thuế quan bổ sung cho các sản phẩm của họ trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Chỉ số Dow đã tăng 70 điểm sau khi tăng hơn 250 điểm. S & P 500 đã tăng 0,5% sau khi tăng 0,8% lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.977, vượt qua kỷ lục trước đó là 2.964. Nasdaq đã tăng 0,8%

Cổ phiếu Chipmaker tăng mạnh, Skyworks tăng 6,2%, trong khi Công nghệ Micron tăng 4,5%. Cổ phiếu của Qualcomm và Broadcom lần lượt tăng 2,4% và 4,1%. Apple cũng tăng 2,3%.

Trong cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6, ông Trump và ông Tập nhất trí tạm dừng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và nối lại đàm phán thương mại. Ngoài ra, Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, còn Trung Quốc sẽ tăng mua hàng nông sản Mỹ.

Giới đầu tư toàn cầu thở phào vì chí ít, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng tránh được việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản tăng 2,1%, đạt mức cao nhất 2 tháng. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,5%.

Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc tăng 2,6%, đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 4.

Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc là hai trong số ít những thị trường ở khu vực châu Á giảm điểm phiên này, với mức giảm hạn chế.

Giá lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – một tài sản được xem là “vịnh tránh bão” – giảm xuống, khiến lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,04 điểm phần trăm, đạt 2,04%.

Lãi suất tương lai cho thấy khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm rong tháng 7 chỉ còn 15%, so với khả năng gần 50% cách đây 1 tuần.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết và khả năng hai bên đi đến một thỏa thuận cuối cùng vẫn còn bấp bênh. Kết quả hai cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của ngành sản xuất Trung Quốc đang suy giảm.

Trong đó, chỉ số PMI của Trung Quốc giữ ở mức 49,4 điểm trong tháng 6, thấp hơn dự báo. Chỉ số Caixin/Markit PMI giảm xuống mức 49,4 điểm, thấp nhất kể từ tháng 1.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT