Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cổ phiếu tăng sau khi lãi suất gần hơn với mức trung lập

Cổ phiếu tăng mạnh hôm thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lãi suất gần hơn với mức trung lập.

Chỉ số Dow đã tăng hơn 450 điểm, dẫn đầu bởi sự tăng điểm của Boeing. Chỉ số S & P 500 tăng 1,6% khi ngành công nghệ tăng khoảng 0,75%. Chỉ số Nasdaq tăng 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị tài chính tại New York. Trong sự kiện này, Powell dự kiến sẽ nói về khuôn khổ của Fed để theo dõi sự ổn định tài chính. Các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi bài phát biểu vì lo ngại ngân hàng trung ương Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh.

Vào hôm thứ ba, ông Clarida, Phó chủ tịch Fed đã cho hay những rủi ro đối với kinh tế Mỹ không nghiêng nhiều về phía tiêu cực và những yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn khá mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sự phục hồi tiếp tục được duy trì trong năm tới, đây có thể trở thành giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Clarida cũng cho biết mức lãi suất hiện đang “gần hơn” với mức trung lập. Nhưng việc Fed còn cần phải tăng lãi suất thêm bao nhiêu lần nữa là vấn đề cân nhắc dựa trên các số liệu kinh tế trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Clarida nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ ưu tiên kiềm giữ lạm phát không tăng vượt quá mục tiêu 2%, đồng thời hỗ trợ thị trường việc làm đạt đến mức có đủ việc làm cho mọi người. Ngay cả với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm là 3,7%, ông Clarida cho biết thị trường lao động Mỹ vẫn có thể kiến tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa, đặc biệt là đối với nhóm đang trong “độ chín” từ 25 đến 54 tuổi.

Trong một bài phát biểu hồi cuối tháng 10, Phó Chủ tịch Clarida cho biết ngay cả khi Fed tăng lãi suất ba lần trong năm nay và đưa lãi suất lên mức 2,25%, con số này vẫn đủ để tạo ra những kích thích cho nền kinh tế.

Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra không hài lòng chút nào về ông Jerome Powell sau khi Fed đã có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. Ông Trump cho biết tiến trình nâng lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đi lên.

Song ông Powell và các viên chức khác của Fed đã nhiều lần bác bỏ những lời chỉ trích từ ông chủ Toà Bạch Ốc, đồng thời cho biết sẽ không có tác động gì đến việc cân nhắc chính sách của ngân hàng trung ương. Phần lớn các nhà kinh tế vẫn dự báo Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới, song vẫn có những ý kiến tranh luận về tiến trình tăng lãi suất vào năm 2019.

Cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc, Larry Kudlow dường như giảm bớt lo ngại hôm thứ ba, tuy nhiên, nói rằng chính quyền Trump đã nối lại các cuộc thảo luận “ở mọi cấp độ” với chính phủ Trung Quốc. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào tối thứ Bảy tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về thương mại và các vấn đề khác.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments