Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cổ phiếu tăng sau khi “đình chiến” thương mại Mỹ – Trung

Vào ngày thứ hai, cổ phiếu của thị trường chứng khoán tăng, sau khi Thị trường toàn cầu hoan nghênh 90 ngày “đình chiến” mà Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã thống nhất trong cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 hôm qua. Chứng khoán châu Á và châu Âu hôm nay đều đi lên. Giá dầu thô cũng tăng vọt.

Chỉ số Dow tăng 150 điểm trong khi chỉ số S & P 500 tăng 0,5%. Chỉ số Nasdaq tăng 0,85%.  Amazon và Apple lần lượt tăng 4,6% và 1,9%.

Cổ phiếu đã giảm điểm trong giao dịch sáng sớm, tuy nhiên. Vào thời điểm cao trong ngày, chỉ số Dow đã tăng gần 442 điểm.

Antonio Fatas – nhà kinh tế học tại INSEAD cho rằng diễn biến tại Argentina chỉ đơn giản “là sự tiếp nối của chính sách thương mại mà chính quyền ông Trump đang theo đuổi”. Tổng thống Mỹ tìm cách “phá vỡ” mọi thứ và sửa chữa lại. Việc này sẽ phần nào “tạo ra tâm lý giải thoát khi mọi thứ quay lại với nhau”.

“Thị trường phản ứng tích cực với thông tin này là điều rất dễ hiểu, vì mọi việc có vẻ tốt đẹp hơn so với một tuần trước. Tuy nhiên, phương hướng không rõ chút nào. Chúng ta đang chiến đấu trong cuộc chiến nào vậy? Bạn rất khó nhìn thấy điểm kết thúc khi không biết chiến lược ở đây là gì”, Fatas cho biết.

Trên thực tế, một thỏa thuận thương mại có thể giải quyết mọi phàn nàn của Mỹ với Trung Quốc sẽ mất nhiều năm đàm phán, ngân hàng ING nhận định trong một báo cáo hôm qua. Ông Trump thường xuyên công kích Bắc Kinh vì các hoạt động như đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ, rào cản với các công ty Mỹ muốn hoạt động tại Trung Quốc và thâm hụt thương mại khổng lồ giữa hai quốc gia.

“Thời gian 90 ngày để đưa ra một thỏa thuận chung là rất ngắn. Đặc biệt khi thỏa thuận này còn phải giải quyết các vấn đề nhạy cảm hơn, như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ trong các liên doanh. Hầu hết thỏa thuận thương mại song phương diện rộng đều mất nhiều năm đàm phán”, ING nhận định.

Ngoài thời hạn ngắn, còn nhiều lý do khác khiến cuộc chiến thuế Mỹ – Trung Quốc vẫn có thể leo thang, theo hãng tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group. “Trump có thể mất nhiệt huyết đàm phán thỏa thuận nếu gặp phải chỉ trích trong nước vì thỏa thuận yếu, hoặc ông ấy bớt lo ngại việc thị trường Mỹ đi xuống”, Eurasia Group cảnh báo.

Và kể cả nếu Mỹ và Trung Quốc có thể tìm ra một nền tảng chung trong 90 ngày đó, chẳng có gì đảm bảo căng thẳng sẽ dịu bớt, Taimur Baig – kinh tế trưởng tại ngân hàng DBS nhận định. Ông lấy ví dụ về hiệp định thương mại giữa Mỹ – Mexico và Canada gần đây. “Cả ba nước đã tìm thấy điểm chung rồi. Nhưng điều này dẫn đến đâu? Vẫn có cả tá loại thuế nhập khẩu áp lên thép và nhiều hàng hóa khác. Chúng không biến mất chỉ bởi vì các nước ký hiệp thương mại mới đâu”, ông cho biết.

Sau cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng rưỡi, Trump đã đồng ý duy trì mức thuế 10% trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và không tăng lên 25% vào ngày 1 tháng 1, theo một Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết
 
Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận mua thêm một lượng đáng kể, dù chưa được thống nhất cụ thể, các sản phẩm năng lượng, công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác từ Mỹ để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ ngay lập tức”
 
Tuy nhiên, Washington vẫn đặt áp lực lên Bắc Kinh. Thông báo Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh nếu hai bên không đạt được thoả thuận trong 90 ngày, mức thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ được nâng lên 25%.
 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với CNBC hôm thứ Hai rằng ông hy vọng hai quốc gia có thể biến các cuộc thảo luận giữa Trump và Tập  thành một thỏa thuận thương mại cụ thể.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments